Home Tin Nước Úc Trung Quốc sẽ xây dựng một thành phố trị giá 1 tỷ đô trên bờ biển nước Úc
Tin Nước Úc

Trung Quốc sẽ xây dựng một thành phố trị giá 1 tỷ đô trên bờ biển nước Úc

(www.Alouc.com) – Vùng đất trồng mía rộng lớn ở mũi phía bắc của Gold Coast đã thuộc về Trung Quốc, trong một thỏa thuận trị giá hơn 1 tỷ đô có thể khiến cảnh quan vùng nông thôn chuyển thành một thành phố mới dưới bàn tay của một doanh nhân Trung Quốc kinh doanh công viên giải trí.

Công ty Trung Quốc Songcheng Performance Development đang đạt được thỏa thuận để kiểm soát một vùng đất khổng lồ của tại Norwell Valley, giữa Brisbane và Gold Coast.

Tập đoàn này đang đặt nền móng cho cả một thành phố, với các khu vực nhà ở, văn phòng, y tế và giáo dục được phát triển trong 25 năm, và sẽ chi tiêu nhiều vào cơ sở hạ tầng theo kế hoạch để kết nối với mạng lưới đường hiện có.

Mặc dù thỏa thuận này tùy thuộc vào sự tích cực của Songcheng, nhưng theo quy hoạch chung thì sẽ có một thành phố mới phát triển với tham vọng trở thành trung tâm của dịch vụ dành cho khách du lịch trong nước và quốc tế.

Chi tiết của thỏa thuận mới này vẫn còn được giữ kín, nhưng chủ sở hữu của 6,117 ha đất nông nghiệp này đã được thông báo về thỏa thuận và đã chính thức đồng ý bán.

Đối với Songcheng, công ty được sự hậu thuẫn của tỷ phú Trung Quốc Huang Qiaoling, thỏa thuận này sẽ tăng cường đáng kể tham vọng của công ty này tại Úc.

Ông Huang là một trong những doanh nhân kinh doanh công viên giải trí thành công nhất của Trung Quốc, và cũng là một trong số 10 doanh nhân lớn nhất trên thế giới.

Công ty này tháng 11 vừa rồi đã công bố kế hoạch cho một công viên giải trí văn hóa trị giá 400 triệu đô ở khu vực bên bờ sông Nerang tại Gold Coast.

Đại diện của công ty, bao gồm chủ tịch Songcheng là ông Huang Qiaoling và Giám đốc điều hành Huang Hongming, đã gặp Thủ tướng Malcolm Turnbull khi thỏa thuận được tiết lộ.

Các nông dân có liên quan đã kín tiếng, nhưng khi hoàn thành, giao dịch có thể trở thành thương vụ bán đất lớn nhất của Úc. Ông Roland Evans, người đứng đầu Canford Property Group, cho biết việc mua bán có thể được giải quyết vào giữa năm 2018.

Kết quả hình ảnh cho Songcheng Performance Development

“Có 4 tập đoàn nước ngoài đã muốn mua vùng đất này – 3 từ Trung Quốc và một từ Trung Đông,” ông nói. “Lời đề nghị đầu tiên là 550 triệu đô và giá cũng đã tiến triển đi lên từ đó.”

Một giao dịch như vậy sẽ gần như chưa từng có, và chỉ có thỏa thuận tháng trước giữa Springfield Land Corp và các công ty Trung Quốc R & F Properties và Etone trong một dự án phát triển căn hộ có giá trị cuối cùng là 6.3 tỷ đô có thể so sánh về quy mô. Ông Evans từ chối tiết lộ về người mua, mà chỉ nói rằng đó là một công ty niêm yết trị giá hàng tỷ đô la, và sẽ chi tiêu từ 25 đến 35 triệu đô.

“Nếu việc thỏa thuận tiến triển, nó sẽ là cứu cánh về tài chính cho nông dân trồng mía – khi nhiều người trong số họ đang ở trong tình trạng thất vọng vì những thách thức mà phải đối mặt trong ngành công nghiệp đường,” ông nói. “Họ sẽ được trả hết nợ và có thể làm trên đất của họ trong tương lai gần – cho đến khi nó được người mua cần đến.”

Công ty Trung Quốc nói rằng thành phố của họ không chỉ cung cấp việc làm về xây dựng và du lịch mà còn cả các ngành công nghiệp giáo dục có tay nghề cao và y tế.

Ông Evans cho biết tập đoàn đang chuẩn bị đệ trình lên Hội đồng thành phố Gold Coast và Chính phủ Queensland.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...