Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Hướng dẫn các bước cơ bản để mua xe cũ ở nước Úc

Rao Vặt tại Úc – NSW Fair Trading phát hành đồng loạt bản hướng dẫn bằng 16 ngôn ngữ kèm video hướng dẫn mua xe hơi cũ bằng 6 thứ tiếng, để người di dân không rành tiếng Anh hiểu rõ các quyền lợi của mình khi mua bán tại Úc.

Kết quả hình ảnh cho mua xe cũ ở úc

Một đất nước đa văn hóa nổi tiếng như Úc một lần nữa chứng minh sự quan tâm đặc biệt với các cộng đồng di dân.

Cơ quan Công bằng Mậu dịch NSW Fair Trading phát hành đồng loạt các bản thông tin bằng 16 ngôn ngữ khác nhau để bảo đảm người tiêu thụ từ nguồn gốc không nói tiếng Anh, nắm chắc được các quyền lợi của mình khi mua bán tại Úc.

Và dự án này bắt đầu với một hoạt động mà chắc là đa số người di dân mới tới Úc sẽ cần đến, đó là chuyện mua một chiếc xe hơi đã qua sử dụng.

Đây là một trong những điều rất quan trọng mà cũng đầy thử thách mà những di dân mới đến Úc phải vượt qua, đặc biệt là với những người mà khả năng tiếng Anh còn hạn chế, trong khi lại không biết rõ về quyền lợi của mình tại Úc.

Hướng dẫn tiêu dùng bằng 16 ngôn ngữ

NSW Fair Trading vừa tung ra một chiến lược giáo dục mới với mục tiêu là bảo đảm các cộng đồng đa văn hóa và ngôn ngữ nắm bắt rõ ràng được quyền của người tiêu thụ tại Úc.

Trong chiến lược này, Cơ quan Công bằng Mậu dịch (NSW Fair Trading) đã phát hành các bản thông tin hướng dẫn về các dịch vụ mà Fair Trading cung cấp bằng 16 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có 7 đoạn phim hướng dẫn về việc mua xe hơi cũ như thế nào bằng 6 ngôn ngữ, tất nhiên trong đó có tiếng Việt.

Những điều cần biết trước khi mua xe hơi cũ tại NSW

Theo NSW Fair Trading, trước khi quý vị mua chiếc xe hơi kế tiếp, nhớ thực hiện một số kiểm tra.

Hãy dành ra thời giờ để thu thập tất cả thông tin cần thiết mà quý vị cần đến để có thể tìm mua chiếc xe thích hợp cho mình.

Điều 1: Nghiên cứu về chiếc xe 

 • Khi nghiên cứu về những chiếc xe mà quý vị ưa thích, nên xét tới:
 • Loại xe mà quý vị cần và có thể sắm nổi
 • Việc thảo luận với người thân và người bạn nào mà có kiến thức về xe hơi, và hỏi ý kiến của họ
 • Tìm trên trang mạng (internet) về kiểu mẫu của xe (model) để xem ý kiến của người khác về loại xe đó. 
 • Các trang mạng chia sẻ thông tin trực tuyến về xe hơi (car blog websites) cũng có thể rất hữu ích.

Điều 2: Tìm kiếm online 

 • Nên cực kỳ thận trọng khi tìm một chiếc xe-hơi cũ trực tuyến. Nhìn hình chụp của một chiếc xe-hơi cũ trên internet (liên mạng toàn cầu) sẽ không giống như khi tự mình đi xem xét chiếc xe và lái thử.
 • Những kẻ lừa đảo mà đóng vai các cá nhân bán xe đôi khi quảng cáo các xe hơi đẹp mắt (nhưng không hiện hữu) với tổng số km đã đi thấp mà giá cả lại hấp dẫn. Nên đề phòng – những kẻ này thường tìm cách để khiến quý vị mua chiếc xe ngay cả khi quý vị không thể tự mình đến xem xét chiếc xe. Dù trong bất kỳ tình huống nào, đừng bao giờ trả bất cứ khoản tiền nào cho một chiếc xe nếu quý vị chưa nhìn thấy xe.
 • Trong khi việc sử dụng internet có thể là phương cách tốt để nghiên cứu các xe hơi, thì những việc còn lại của tiến trình mua bán cũng giống như mua bán bên ngoài.

Kết quả hình ảnh cho mua xe cũ ở úc

Điều 3: Kiểm tra xe  

 • Nhớ đảm chắc quý vị kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe. Việc này gồm có kiểm tra rằng toàn bộ mọi thứ trong xe vẫn còn hoạt động, chẳng hạn như máy điều hòa không khí, cái gạt nước (ở kính xe), đèn xe và đèn tín hiệu, dàn điều khiển ra-đi-ô, đèn cảnh báo, cửa, khóa v.v.
 • Nếu có người bạn nào hiểu biết về xe hơi, quý vị nên nhờ họ cùng đi với mình khi đến coi xe. Họ có thể nhìn ra những vấn đề mà quý vị còn chưa nghĩ đến.
 • Nhớ rằng, điều quan trọng là quý vị cũng cần lái thử chiếc xe nào mà quý vị có thể muốn mua.

Điều 4: Kiểm tra về máy móc  

 • Sau khi quý vị đã kiểm tra và lái thử chiếc xe, việc cần thiết nên làm là nhờ thợ máy chuyên nghiệp đến kiểm tra máy móc của chiếc xe. Việc kiểm tra máy xe sẽ giúp quý vị biết nhiều thông tin về tình trạng chiếc xe và biết chiếc xe đã từng bị tai nạn nghiêm trọng hay chưa, hoặc tệ hơn nữa đó có phải là xe đã hỏng nặng mà được sửa lại hay không.
 • Khoản phí tổn kiểm tra là khoản tiền cần chi ra để được yên tâm rằng chiếc xe đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu quý vị không đủ tiền mướn thợ kiểm tra máy xe, thì nên nhờ bạn bè hoặc người thân nào biết về xe hơi, để họ xem kỹ chiếc xe cho quý vị.

Điều 5: Mua xe từ cá nhân 

 • Nên nhớ rằng khi quý vị mua xe từ cá nhân thì không có bảo đảm gì cả. Khi mua xe từ cá nhân, quý vị phải dựa trên phán đoán của chính mình và phải hết sức kỹ lưỡng trong việc kiểm tra mọi thứ về chiếc xe trước khi mua. 

7 bước đơn giản để mua xe hơi cũ ở NSW

Theo NSW Fair Trading, các kiểm tra trước khi mua trước khi trả bất kỳ khoản tiền nào cho chiếc xe, nhớ thực hiện các bước kiểm tra trước khi mua sau đây:

Bước 1: Yêu cầu người bán cho xem giấy chứng nhận đăng ký xe (certificate of registration) và bằng lái của họ. Kiểm tra tên họ và địa chỉ trên giấy đăng ký này có trùng hợp với tên và địa chỉ trên bằng lái của họ hay không. Người chủ đã đăng ký của xe là người duy nhất có quyền bán chiếc xe.

Bước 2: Kiểm tra xem bảng số xe, Vehicle Identification Number (VIN) (Danh Số Xe (VIN) và danh số máy (engine number) trên xe có trùng hợp với các chi tiết trên tờ chứng nhận đăng ký hay không. Quý vị phải đảm chắc rằng chiếc xe mình đang nhìn thấy là chiếc xe được nói đến trong giấy đăng ký.

Ghi chú: Nếu chiếc xe được bán là xe không có đăng ký, nhớ yêu cầu họ cho xem bản Safety Inspection Report (Báo cáo Kiểm tra An toàn) mà bản này không cũ quá 42 ngày.

Bước 3: Kiểm tra xem chiếc xe đã có đăng ký hay không bằng cách dò tìm qua mục MY RTA miễn phí trên trang mạng www.rta.nsw.gov.au/myrta/ hoặc điện thoại đến Roads and Maritime Services (các Dịch vụ Đường xá và Hàng hải) qua số 13 22 13 và cung cấp chi tiết bảng số xe (car plate) và số VIN.

Bước 4: Hãy kiểm tra Personal Property Securities Register (PPSR) (Đăng ký Bảo chứng Tài sản Cá nhân (PPSR)) qua địa chỉ www.ppsr.gov.au để đảm chắc rằng chiếc xe không thiếu nợ hoặc chưa từng có báo cáo là xe bị mất hoặc bị ăn cắp và xe chưa bị liệt vào loại bỏ đi.

Quý vị có thể mua giấy chứng nhận PPSR để bảo vệ quý vị khỏi bị người ta lấy lại xe để trừ những khoản nợ chưa được biết của xe. Đừng bao giờ dựa vào giấy chứng nhận PPSR của người bán xe.

Bước 5: Các kiểm tra khác. Một khi quý vị đã thực hiện xong bốn bước kiểm tra nói trên, nên xét đến việc kiểm tra lý lịch của chiếc xe bằng cách mua giấy MY RTA Vehicle History Check (Kiểm tra Lý lịch Chiếc xe) và giấy này sẽ cho quý vị biết về quá trình sử dụng chiếc xe, và xe đã trải qua bao nhiêu chủ.

Bước 6: Hãy điện thoại đến nhà chế tạo (khi giấy bảo hành của nhà chế tạo vẫn còn hiệu lực cho chiếc xe) để xác nhận xem giấy bảo hành vẫn còn hiệu lực hay không, vì đôi khi nhà chế tạo có thể vô hiệu hóa giấy bảo hành (warranty) trong một số tình huống nào đó, ví dụ như khi chiếc xe đã bị xem là hư nặng không còn giá trị.

Sẽ bị xem là phạm pháp nếu vặn ngược lại đồng hồ đo cây số của xe (odometer). Chỉ số đo trên đồng hồ cây số (tổng số quãng đường mà xe đã đi) phải phù hợp với tuổi tác và tình trạng của xe. Việc xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe sẽ giúp quý vị xác minh việc này.

Bước 7: Lái thử xe một cách cẩn trọng, và chạy xa một chút để biết rõ chiếc xe có hoạt động tốt hay không. 

Các video này được hướng dẫn bằng 6 ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Ả Rập, Farsi, tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc, Tamil.

NSW Fair Trading sẽ bổ sung thêm các ngôn ngữ khác

Theo NSW Fair Trading thì cơ quan sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về các vấn đề rất đáng quan tâm như, những kẻ bán rạo (door to door sales people, mua hàng hàng bằng thẻ tín dụng và bồi hoàn tiền, lừa đảo trên mạng, và các vấn đề liên quan đến việc thuê mớn nhà cửa.

Với chiến lược mới này, Fair Trading hướng đến việc hỗ trợ cho các cộng đồng yếu thế hơn như là người tỵ nạn, người di dân theo diện nhân đạo và các di dân mới tới Úc cũng như là du học sinh.

Trong tương lai, Fair Trading cũng sẽ phát hành thêm các video hướng dẫn đa ngôn ngữ khác, mà sớm nhất sẽ là hướng dẫn cách nộp đơn khiếu nại và thủ tục liên quan đến luật pháp.

NSW Fair Trading cũng hy vọng sớm bổ sung thêm những ngôn ngữ khác nữa trên trang mạng vào năm tới.

Theo SBS – Vietnamese