Thảm kịch MH17: Hà Lan bất ngờ muốn kiện Nga

Hà Lan sẽ đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) “vì vai trò của mình” trong vụ thảm họa máy bay MH17, theo tin từ chính phủ Hà Lan.

Chuyến bay MH17 bằng máy bay Boeing của Malaysia, bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã bị bắn rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk. Trên máy bay có 298 người, tất cả đều thiệt mạng. Kiev cáo buộc lực lượng dân quân gây ra thảm họa, nhưng dân quân nói không có phương tiện để bắn hạ máy bay ở độ cao đó.

Thảm kịch MH17: Hà Lan bất ngờ muốn kiện Nga - Ảnh 1.

Hiện trường vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

Cuộc điều tra được thực hiện bởi Nhóm điều tra chung (SSG) dưới sự lãnh đạo của Tổng công tố viên Hà Lan, Nga không tham gia vào quá trình. Nhóm điều tra cho biết Boeing đã bị bắn hạ từ hệ thống tên lửa phòng không Buk, thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 đóng tại Kursk (Nga), được cho là đã đến địa điểm và sau đó quay trở lại Nga.

Như phó Tổng công tố viên Nga Nikolai Vinnichenko tuyên bố, nhóm SSG đã bỏ qua dữ liệu radar Nga do Moscow cung cấp, cũng như các tài liệu cho thấy tên lửa tấn công Boeing thuộc về Ukraine và được phóng đi từ lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Mặc dù vào ngày đầu tiên của phiên tòa, công tố thừa nhận họ đã nhận được và nghiên cứu dữ liệu của văn phòng công tố viên Nga.

Theo Dân Việt
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín