Home Tin Nước Úc Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Úc
Tin Nước Úc

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Úc

Người dân hay dùng từ rút gọn, khiếu hài hước lạ lùng, mê mệt thịt nướng… là những điều khiến du khách bất ngờ lần đầu tới xứ chuột túi.

1. Hay dùng từ rút gọn:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Úc
Ảnh: Business Review Australia

Những người Australia (hay còn gọi là Aussie) thường rút gọn các từ trong cách nói thường nhật, nhiều nhất so với các quốc gia nói tiếng Anh khác. Do đó các du khách dù biết tiếng Anh đôi khi cũng khó hiểu được họ đang nói gì. Ví dụ “Oz” là Australia, “mobe” cho “mobile phone” (điện thoại), “awk” cho “awkward” (khó xử), “barbie” cho “barbecue” (thịt nướng).

 

2. Hội chứng Tall Poppy:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Úc
Ảnh: My Life Abroad

Những ai thành công thường gặp 2 kiểu người: người hâm mộ và kẻ ghen ghét. Australia có một thuật ngữ dành riêng cho kiểu người thứ 2, đó là “Hội chứng Tall Poppy” – những người chuyên chỉ trích các biểu tượng thành công được coi là hình mẫu của Australia. Họ gọi những người thành công là ‘Tall Poppy’ và thái độ này đã bị lên án tại rất nhiều nơi vì nó làm cản trở sự phát triển chung của quốc gia. Hội chứng ‘Tall Poppy’ có thể đã xuất phát từ lúc Australia còn là một thuộc địa của Anh, nơi mà các tù nhân bị lưu đày từ Anh Quốc. Tất nhiên, những người này “không hề” ngưỡng mộ những cá nhân được coi là thành công trong cuộc sống.

 

3. Vegemite:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Australia
Ảnh: StephenMitchell

Loại sốt có màu như chocolate này rất phổ biến, được làm từ men bia thừa với nhiều loại rau và gia vị. Vegemite được phết lên bánh mì hoặc bánh quy giòn hay làm nhân bánh cuộn. Tuy nhiên, loại sốt này có vị rất đậm và mạnh, những người ăn thử lần đầu hoặc sẽ phải nhè ra, hoặc sẽ mê mệt.

 

4. Đất rộng người thưa:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Australia
Ảnh: Chaitanya’s Random Pages

Australia là quốc gia có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới, sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Brazil. Với diện tích khổng lồ lên tới khoảng 7,7 triệu km2, Australia có dân số tương đối ít. 90% người Australia sống trên 10% diện tích quốc gia, chủ yếu ở phía đông. 

 

5. Khiếu hài hước:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Australia
Ảnh: Rifts in Reality

Những lời nói đùa của người Australia khá cực đoan, thường mang tính mỉa mai và họ không ngần ngại đả kích chính phủ hay bản thân. Sự hài hước của người Australia thường khiến những người lần đầu tiếp xúc thấy kỳ quặc, phật ý hoặc khó hiểu.

 

6. Tình bằng hữu:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Australia
Ảnh: NJ1012

Người Australia cư xử khiêm tốn và không bao giờ nghĩ mình hơn người. Đối với họ, tình bằng hữu không chỉ là tình bạn mà còn là điều gắn kết cả quốc gia. Họ gọi ngay cả những người lạ là bằng hữu, thể hiện sự thân thiện và hiếu khách của vương quốc chuột túi này.

 

7. Cửa hàng đóng cửa sớm:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Australia
Ảnh: Dean

Phần lớn các cửa hàng ở Australia đóng cửa lúc khoảng 17-18h do người dân nơi đây không cuồng mua sắm cho lắm. Buổi tối, chủ yếu mọi người sẽ tới các quán rượu, hộp đêm, đi cắm trại, ở nhà hoặc tham gia các hoạt động khác. Tuy nhiên, vào thứ 5 hàng tuần các cửa hàng sẽ mở muộn và vẫn có các chợ đêm thú vị dành cho du khách.

 

8. Một trong những vùng đất nguy hiểm nhất thế giới:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Australia
Ảnh: dilettantiquity

Australia có nhiều động vật nguy nhiêm như sứa Box, ong mật, cá mập bò, cá sấu nước mặn, bạch tuộc đốm xanh, nhện Sydney và loại rắn độc nhất thế giới – Inland Taipan, kiến bò, rết khổng lồ, cá mập trắng… Do đó hãy thận trọng khi bạn có ý định tham quan những miền đất hoang dã của quốc gia này.

 

9. Đa văn hóa:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Australia
Ảnh: ABC

Australia có nhiều văn hóa thổ dân và khoảng 200-400 ngôn ngữ được sử dụng khắp quốc gia. Hiện nay, các công dân đến từ Anh, Ireland, Hà Lan, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới đã tới sống ở đây, chiếm 25% dân số Australia. Do đó hãy chuẩn bị tinh thần tiếp xúc với các nền văn hóa và dân tộc khác nhau.

 

10. Văn hóa thịt nướng:

Những điều gây ngạc nhiên khi lần đầu đến Australia
Ảnh: Wolf

Tổ chức tiệc thịt nướng là một trong những sở thích lúc rảnh rỗi được người Australia yêu mến. Đây không chỉ là dịp để thưởng thức món ăn ngon tuyệt này mà còn là lúc để gia đình, bạn bè tụ họp.

Duy Long/Alouc.com tổng hợp

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...