Home Tin Nước Úc Úc: Chính phủ các tiểu bang sẽ tài trợ tiền trả hoá đơn điện, bạn sẽ nhận được bao nhiêu?
Tin Nước Úc

Úc: Chính phủ các tiểu bang sẽ tài trợ tiền trả hoá đơn điện, bạn sẽ nhận được bao nhiêu?

Với việc hoá đơn tiền điện có khả năng sẽ tăng đến 130% từ tháng 7, các chính phủ tiểu bang đã có những kế hoạch hỗ trợ người dân nhằm giảm áp lực chi phí sinh hoạt. Mức tài trợ ở mỗi tiểu bang là bao nhiêu?

Cư dân ở New South Wales, Queensland, Victoria, Nam Úc và Tây Úc sẽ sớm bắt đầu nhận được một số tài trợ để thanh toán hóa đơn điện dưới các hình thức khác nhau.

Quyết định này đưa ra sau khi nhiều hãng truyền thông Úc đưa tin các nhà bán lẻ năng lượng trên khắp cả nước sắp sửa tăng giá đến 130% vào tháng tới. Nguyên nhân chính là giá than đen và khí đốt đã tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian qua.

Dưới đây là các khoản tài trợ của chính phủ cho từng tiểu bang.

New South Wales

Bộ trưởng Ngân khố kiêm Năng lượng Matt Kean thông báo hôm thứ Năm về việc gia tăng chương trình Hỗ trợ Thanh toán Tài khoản Năng lượng của tiểu bang cho các hộ gia đình gặp khó khăn tài chính ngắn hạn. Khoản tài trợ tối đa cho mỗi đơn đăng ký của chương trình sẽ tăng từ $300 lên $400, tối đa là $1,600 một năm.

“Với áp lực chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, thời tiết lạnh hơn và ngày thì ngắn lại, chúng tôi muốn bảo đảm các hộ gia đình ở NSW không chỉ bật được đèn mà còn giữ cho gia đình họ an toàn, ấm áp và thoải mái,” ông Matt Kean nói.

Những khách hàng đủ điều kiện có thể nhận được hỗ trợ lên đến $400 cho mỗi đơn đăng ký đối với tiền điện và lên đến $400 cho mỗi đơn đăng ký đối với hóa đơn gas hai lần một năm.

“Điều này có nghĩa là khoản tài trợ tối đa hàng năm đã tăng từ 1,200 đô la lên 1,600 đô la cho mỗi hộ gia đình,” ông Matt Kean cho biết.

Người dân có thể kiểm tra điều kiện để được hỗ trợ thanh toán và đăng ký tại Service NSW Savings Finder.

Queensland

Tất cả các hộ gia đình ở Queensland sẽ được nhận chiết khấu $175 cho hóa đơn điện gia đình của họ.

Cơ quan Quản lý Năng lượng Úc đã ghi nhận giá điện tại Queensland đã tăng 60% lên $283/ megawatt giờ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, với hóa đơn của khách hàng có thể tăng tới 12,6%.

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cho biết các hộ gia đình sẽ được giảm giá 175 đô la cho hóa đơn điện tiếp theo của họ để bù đắp sự gia tăng đó.

Bà cho biết các nhà cung cấp điện sẽ tự động trừ khoản tiền này trong hóa đơn điện gia đình tiếp theo.

Victoria

Mỗi hộ gia đình ở Victoria sẽ có thể nhận được khoản thanh toán $250 trả một lần để hỗ trợ chi phí sinh hoạt tăng cao.

Khoản tài trợ $250 ban đầu nằm trong chương trình Power Saving Bonus được triển khai để giúp đỡ những người có thẻ ưu tiên (concession holders) trong đại dịch COVID-19 và chương trình này hiện đã được mở rộng và kéo dài đến 30/6/2023.

Khoản tài trợ sẽ bắt đầu chuyển từ ngày 1 tháng 7. Người dân Victoria được yêu cầu đăng ký trên trang Energy Company để kiểm tra điều kiện.

Nam Úc

Các hộ gia đình ở Nam Úc gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn năng lượng của họ sẽ có thể nhận được khoản hỗ trợ lên đến $233.60.

“Đối với năm 2021/22, bạn có thể đủ điều kiện nhận tới 233,60 đô la một năm để chi trả cho các khoản tiền năng lượng, bao gồm cả nhiên liệu được sử dụng để tạo ra năng lượng,” Chính phủ Nam Úc cho biết trong một tuyên bố.

“Khoản tài trợ được tính theo tỷ lệ cố định mỗi ngày và được lập chỉ mục mỗi năm tài chính.”

Tây Úc

Hơn 1 triệu người Tây Úc sẽ nhận được khoản  trị giá $400 đô la cho hóa đơn điện của họ.

Khoản ngân sách trị giá gần $450 triệu cho tài trợ này sẽ được rút ra từ một khoản thặng dư ngân sách hoạt động khác được cho là hơn $7 tỷ, cao hơn mức dự báo 2.4 tỷ cho năm 2021/22.

Chính phủ đã công bố ngân sách hàng tỷ đô la cho các biện pháp chi tiêu mới, từ y tế đến giảm giá xe điện – điều hiếm thấy ở một quốc gia mà các ngân sách các tiểu bang khác thì ở trong tình trạng thâm hụt.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...