Home Tin Nước Úc Úc cấm tàu Trung Quốc cập cảng vì nợ lương thuyền viên
Tin Nước Úc

Úc cấm tàu Trung Quốc cập cảng vì nợ lương thuyền viên

Lệnh cấm có hiệu lực trong thời gian lần lượt 18 tháng và 12 tháng đối với tàu vận tải MV Xing Jing Hai thuộc sở hữu của Trung Quốc và tàu MV Fortune Genius treo cờ Panama.

Theo phóng viên TTXVN tại Úc, Cơ quan quản lý hàng hải Úc ngày 13/9 đã thông báo lệnh cấm hai tàu nước ngoài đến các cảng của Úc sau khi các thuyền viên của hai tàu khiếu nại về việc họ bị nợ lương hàng trăm nghìn USD.

Lệnh cấm trên có hiệu lực trong thời gian lần lượt 18 tháng và 12 tháng đối với tàu vận tải MV Xing Jing Hai thuộc sở hữu của Trung Quốc và tàu MV Fortune Genius treo cờ Panama.

Các nhà điều tra của Cơ quan An toàn Hàng hải Úc phát hiện hai tàu trên đang nợ các thuyền viên khoảng 240.000 AUD (165.000 USD) tiền lương, trong đó chủ tàu Fortune Genius nợ các thuyền viên 100.000 AUD (68.000 USD), trong khi chủ tàu Xing Jing Hai đã nhiều lần không trả đủ lương cho các thủy thủ.

AMSA khẳng định việc không trả lương đầy đủ và đúng hạn cho thuyền viên là vi phạm Công ước Lao động Hàng hải./.

Đọc thêm: Chính phủ Úc khuyên Ấn Độ cấm hàng Huawei khỏi 5G

Nhiều tờ báo Úc hôm nay 10.9 đưa tin các quan chức chính phủ Úc đang khuyên Ấn Độ cấm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies khỏi mạng di động 5G.

The Australian Financial Review và The Australian cho biết giới chức từ cơ quan chống gián điệp mạng Tổng cục Tín hiệu Úc (ASD) vừa được hỏi về lệnh cấm sử dụng thiết bị hiệu Huawei trong mạng lưới 5G khi đến thăm New Delhi, thủ đô Ấn Độ, hồi tuần trước.

“Giới chức Ấn Độ rất muốn hiểu về cách chính phủ của cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đưa ra quyết định cấm Huawei và nhiều cuộc thảo luận được tổ chức xoay quanh vấn đề này”, một quan chức Úc chia sẻ.

Phái đoàn đến Ấn Độ tuần trước do đại sứ Úc về các vấn đề không gian mạng Tobias Feakin dẫn đầu đã giải thích chi tiết lý do vì sao các nhà cung ứng đặt ra nguy cơ cao bị cấm khỏi mạng 5G của Úc.

Trước đây, Ấn Độ cũng từng hỏi ý kiến Mỹ về lệnh cấm Huawei. Riêng Úc thì từ năm 2018 trở thành nước đầu tiên chặn thiết bị viễn thông Huawei khỏi mạng di động thế hệ mới 5G vì lý do an ninh quốc gia.

Theo chân Úc là Nhật Bản, New Zealand và Mỹ. Mỹ liên tiếp gây sức ép bỏ dùng hàng Huawei lên nhiều đồng minh như Đức, Anh. Một số nước châu Âu như Đan Mạch, Thụy Điển và Hà Lan thì tính đến giữa năm nay vẫn còn cân nhắc lệnh cấm hàng 5G Huawei. Ngược lại, các quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Philippines đã sử dụng công nghệ của Huawei vào mạng 5G với mức độ thấp.

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...