Home Tin Nước Úc Úc: Người thuê nhà thu nhập thấp sắp sửa đối mặt với vực thẳm
Tin Nước Úc

Úc: Người thuê nhà thu nhập thấp sắp sửa đối mặt với vực thẳm

Sắp tới khi chính phủ cắt giảm một số trợ cấp COVID-19, những người thuê nhà thu nhập thấp có thể không còn đủ khả năng để thuê nhà ở mức giá tiền thuê trước đại dịch. Các dịch vụ trợ giúp lo lắng rằng những người thuê này sẽ bị cuốn trôi tới một đỉnh điểm là họ sẽ phải trở thành những người vô gia cư.

Ông Avery Howard hiểu được thế nào là sự căng thẳng khi chờ đợi khoản tiền hỗ trợ của chính phủ đến với ông hai tuần một lần.

Nay ông lo lắng hơn vì việc cắt giảm các khoản tài trợ sắp tới có có thể khiến ông rơi vào cảnh nghèo đói.

 ‘Tôi đang sống trong nhà chính phủ trợ cấp và trả tiền theo tuần. Vì vậy, tôi rất khó mà tìm được một chỗ nào khác có thể sống qua ngày với món tiền ít ỏi hơn nữa.’

 

Giữa đại dịch COVID-19, những khó khăn về tài chánh ngày một trầm trọng hơn. Giám đốc điều hành của tổ chức Anglicare Australia, bà Kasy Chambers, nay kêu gọi mức tăng trợ cấp an sinh xã hội như hiện nay nên được giữ lại mãi mãi.

 ‘Đại dịch đã phơi bày những sự bất bình đẳng và yếu ớt trong xã hội của chúng ta. Rõ ràng là những người đi thuê nhà hoặc những người có việc làm không ổn định đang phải vật lộn với đại dịch khó khăn hơn rất nhiều so với những người khác.’

Một nghiên cứu mới của tổ chức Anglicare Australia cho thấy chỉ có một phần trăm (1%) số lượng nhà cho thuê trên khắp nước Úc là có giá thuê ở mức phải chăng đối với một người đang nhận tài trợ Jobseeker.

Nhưng vào cuối tháng này khi chính phủ cắt giảm 300 đô la mỗi hai tuần đối với các khoản trợ cấp khó khăn vì coronavirus, thì chỉ còn 0,2% số nhà cho thuê là đạt mức độ phải chăng mà người thuê nhà đang lãnh Jobseeker có thể trả được.

Còn đối với những người thuê nhà đang hưởng trợ cấp khuyết tật hoặc hưu bổng, chỉ có chưa tới 1% số lượng nhà thuê hiện nay có mức giá chấp nhận được trong khả năng chi tiêu của họ.

Đó là mối quan tâm của những dịch vụ như Wayside Chapel tại Sydney, nơi đây đã đón nhận hàng trăm người đang gặp khó khăn về tài chánh.

Mục sư Jon Owen là Giám đốc điều hành của Wayside Chapel.

 ‘Nhiều người bị mất việc làm hơn, nhiều người cần sự hỗ trợ hơn và nhiều người đang đứng trước nguy cơ không nơi ở, chúng ta sắp sửa nhìn thấy một hệ thống bị quá tải đến đỉnh điểm.’

Tất cả các tiểu bang, ngoại trừ Victoria cũng sắp kết thúc giai đoạn đóng băng thuê nhà, nghĩa là chủ nhà không được đuổi người thuê ra khỏi ngôi nhà đang thuê nếu họ bị nợ tiền. Giai đoạn cấm trục xuất người thuê này kết thúc nghĩa là nhiều người Úc có thể rơi vào tình trạng bất ổn tài chánh hơn nữa.

CEO của Hiệp hội Người thuê nhà NSW, ông Leo Patterson Ross nói:

 ‘Chúng tôi thực sự lo lắng về vực sâu sắp tới, khi JobKeeper và JobSeeker thu nhỏ lại, rồi sau đó quy định cấm trục xuất người thuê nhà cũng kết thúc, thì những người hiện đang nợ tiền thuê sẽ phải quay lại tái thương lượng với chủ nhà về tiền thuê mà không nhận được bất kỳ biện pháp bảo vệ nào nữa.’

Còn đối với ông Avery Howardp, ông chỉ hy vọng sự tài trợ của chính phủ sẽ tiếp tục cho đến khi nào ông có thể ổn định về nhà ở và tài chánh của mình.

 ‘Tôi cảm thấy thật sự mất tinh thần khi phải cố gắng tìm cách tăng thêm thu nhập của mình trong cơn tuyệt vọng.’

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...