Home Tin Thế Giới COVID-19 đang ‘lây lan vô hình’ ở Bắc Kinh
Tin Thế Giới

COVID-19 đang ‘lây lan vô hình’ ở Bắc Kinh

Các quan chức Trung Quốc mô tả tình hình tại thủ đô Bắc Kinh là ‘tồi tệ’ và cần có hành động ngay lập tức.

COVID-19 lây lan vô hình ở Bắc Kinh, Thượng Hải thêm 39 người chết - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 24-4 – Ảnh: REUTERS.

Dẫn dữ liệu từ Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), Hãng tin AFP ngày 24-4 đưa tin Bắc Kinh ghi nhận 22 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Pang Xinghuo cho biết các quan sát sơ bộ cho thấy dịch COVID-19 đã “lây lan một cách vô hình” trong thủ đô của Trung Quốc từ một tuần nay, ảnh hưởng đến “các trường học, các nhóm du lịch và nhiều gia đình”.

“Nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn và tiếp diễn còn cao và tình hình đang tồi tệ. Cả thành phố Bắc Kinh cần hành động lập tức”, Tian Wei – một quan chức thuộc Thành ủy Bắc Kinh – nói.

Bắc Kinh đến nay đã áp dụng phong tỏa từng phần tại một số cộng đồng có ca bệnh và siết chặt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ toàn thành phố, yêu cầu người đi vào phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ. Những ai đã từng đến những khu vực có dù chỉ 1 ca bệnh trong 2 tuần qua cũng bị cấm vào thành phố.

Trong khi đó tình hình dịch tại Thượng Hải vẫn nghiêm trọng bất chấp biện pháp phong tỏa kéo dài nhiều tuần qua.

Ngày 24-4, thành phố lớn nhất Trung Quốc cho biết trong 24 giờ qua đã ghi nhận 39 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại đây lên 87. Thượng Hải có ca tử vong đầu tiên vào ngày 18-4.

Ngoài ra Thượng Hải cũng có thêm 1.401 ca mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, chiếm phần lớn trong tổng số 1.566 ca mắc mới tại Trung Quốc đại lục và khoảng 19.657 ca không có triệu chứng.

Ngoài Thượng Hải, 16 khu vực cấp tỉnh khác ở Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận các ca bênh COVID-19 mới  trong cộng đồng, trong đó có 60 ca ở Cát Lâm và 26 ca ở Hắc Long Giang.

25 triệu dân tại Thượng Hải đang gặp nhiều vấn đề trong việc mua thực phẩm và tiếp cận các dịch vụ y tế thông thường do nhân viên y tế được huy động chống dịch.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Liang Wannian, lãnh đạo ban chuyên gia COVID-19 của NHC, cho rằng chính quyền cần ban hành các biện pháp nghiêm ngặt hơn nữa để chấm dứt sự lây lan của dịch bệnh.

Theo đó, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc nói cần tập trung vào nguồn lây lan dịch, hướng lây lan và các nhóm đối tượng dễ tổn thương.

Theo tuoitre.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...