Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc lên WeChat chỉ trích, WeChat xóa bài
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc lên WeChat chỉ trích, WeChat xóa bài

Ứng dụng WeChat của Trung Quốc đã xóa bài viết của Thủ tướng Úc Scott Morrison khi nhà lãnh đạo xứ sở chuột túi chỉ trích vụ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng ảnh giả.

Đài RT ngày 3-12 đưa tin thông điệp của ông Morrison đã bị xóa vì vi phạm chính sách của WeChat. Ứng dụng này thông báo không cho phép đăng những nội dung “kích động, gây lầm đường lạc lối, xuyên tạc các sự kiện lịch sử và khiến công chúng hiểu lầm”.

Trong bài đăng này, Thủ tướng Morrison đã chỉ trích việc đăng bức ảnh giả trên tài khoản Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Bức ảnh này cho thấy binh sĩ Úc kề dao vào cổ một em bé Afghanistan nhưng phía Úc nói đây là ảnh giả.

Thủ tướng Úc Scott Morrison là một trong số nhà lãnh đạo nước ngoài sử dụng ứng dụng các mạng xã hội của Trung Quốc như Weibo, WeChat – Ảnh: AFP, REUTERS

Trên WeChat, ông Morrison còn bảo vệ việc Úc xử lý cuộc điều tra về các hoạt động của lực lượng đặc nhiệm nước này ở Afghanistan, đồng thời khẳng định Úc sẽ giải quyết “các vấn đề gai góc” một cách minh bạch.

Bên cạnh đó, ông Morrison đề cập tới cộng đồng người gốc Hoa tại Úc. Ông viết trên WeChat: “Việc đăng ảnh giả về binh sĩ Úc không làm giảm đi sự tôn trọng của chúng tôi với cộng đồng người gốc Hoa tại Úc và tình hữu nghị của chúng tôi với người dân Trung Quốc”.

Theo Hãng tin Reuters, tính đến hôm 2-12, có khoảng 57.000 người dùng WeChat đã xem thông điệp của Thủ tướng Morrison. Bài viết được đăng hôm 1-12 thì đến tối 2-12 đã không xem được nữa. Theo trang news.com.au (Úc), văn phòng của Thủ tướng Morrison xác nhận bài đăng của ông đã bị xóa.

Trước đó, ông Morrison đã yêu cầu Trung Quốc xin lỗi về vụ đăng bức ảnh trên. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối xin lỗi và nói rằng Úc nên tập trung vào chuyện đưa những kẻ phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan ra xét xử.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Úc gần đây càng lúc càng căng thẳng. Trung Quốc đã cấm hoặc hạn chế nhập khẩu thịt bò cùng một số hàng hóa khác của Úc đầu năm nay. Nước này còn áp mức thuế tới 212,1% với rượu vang Úc vào cuối tháng trước.

Một số nhà lãnh đạo nước ngoài như Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nicolás Maduro của Venezuela, Thủ tướng Úc Scott Morrison… sử dụng các mạng xã hội Trung Quốc (Weibo, WeChat…).

WeChat có khoảng 690.000 người sử dụng hằng ngày ở Úc, theo Hãng tin Reuters. Tencent, công ty mẹ của WeChat, vẫn chưa bình luận về vụ xóa bài đăng của thủ tướng Úc.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...