Home Tin Nước Úc Úc bối rối vì ca nhiễm biến chủng Ấn Độ
Tin Nước Úc

Úc bối rối vì ca nhiễm biến chủng Ấn Độ

Úc ghi nhận ca Covid-19 cộng đồng nhiễm biến chủng Ấn Độ, nhưng không rõ nguồn lây, khiến giới chức bối rối và tái giãn cách xã hội.

Chính quyền Úc hôm nay áp đặt trở lại các biện pháp giãn cách xã hội ở Sydney, một ngày sau khi một người đàn ông 50 tuổi trở thành ca nhiễm nội địa đầu tiên được ghi nhận ở bang New South Wales trong hơn một tháng qua.

Giám đốc y tế bang New South Wales Kerry Chant cho biết xét nghiệm cho thấy người này nhiễm biến chủng nCoV Ấn Độ và có liên quan tới một ca nhiễm ngoại nhập từ Mỹ trở về Úc, nhưng chưa rõ cách thức lây nhiễm giữa hai người.

“Chúng tôi không thể tìm ra bất kỳ mối liên quan trực tiếp nào giữa hai trường hợp này, vì vậy chúng tôi lo ngại rằng có một nguồn lây trung gian nhưng chưa được phát hiện”, Chant nói.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại Sydney hôm 6/5. Ảnh: Reuters

Ông này có thể là ca nhiễm biến chủng nCoV Ấn Độ đầu tiên được ghi nhận ở Úc. Xét nghiệm cho thấy nồng độ virus trong cơ thể ông cao hơn người nhiễm biến chủng khác, làm tăng khả năng lây lan mầm bệnh. Trước khi được phát hiện, ông đã lây nCoV cho vợ.

Chính quyền New South Wales đã lập tức ban hành quy định hạn chế tụ tập hộ gia đình không quá 20 người, giới hạn tối đa hai khách tới thăm các cơ sở dưỡng lão, trong bối cảnh lễ Ngày của Mẹ sẽ diễn ra cuối tuần này.

Người dân trên phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm trong nhà bắt buộc phải đeo khẩu trang. Tất cả các quy định hạn chế này được áp dụng cho Sydney, khu vực đô thị lớn nhất Úc với 5,3 triệu dân, có hiệu lực từ 17h, dự kiến kéo dài tới sáng 10/5.

“Chúng tôi tin rằng trước mắt, đây là phản ứng đối phó rủi ro phù hợp nhất”, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian nói.

Trước thông tin đáng lo ngại trên, New Zealand đã đình chỉ một phần thỏa thuận đi lại hai chiều tự do giữa hai nước, do lo ngại ca Covid-19 nhiễm biến chủng Ấn Độ có thể gây ra một đợt bùng phát lớn.

Chris Hipkins, bộ trưởng phụ trách chiến lược chống Covid-19 của New Zealand, cho hay quốc gia này đã tạm dừng chính sách đi lại miễn cách ly với những người đến và đi từ bang New South Wales trong lúc nhà chức trách truy vết nguồn lây.

New Zealand và Úc áp dụng đi lại hai chiều tự do hôm 18/4, gần 400 ngày sau khi đóng cửa biên giới vì Covid-19. Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng đàm phán, cho phép dân New Zealand và Úc bay tới nước kia mà không phải cách ly bắt buộc tại nơi đến và được ca ngợi là cột mốc quan trọng trong tái khởi động ngành du lịch toàn cầu bị đại dịch làm tê liệt.

Hệ thống truy vết nhanh, các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới đã giúp Úc kìm hãm Covid-19 lây lan. Quốc gia này ghi nhận 29.865 ca Covid-19 và 910 ca tử vong từ khi đại dịch bắt đầu.

Chính phủ liên bang đang chịu áp lực hủy bỏ lệnh cấm nhập cảnh với người trở về từ Ấn Độ, nơi đang chìm vào khủng hoảng Covid-19 với hơn 300.000 ca nhiễm mỗi ngày. Úc đã chặn mọi chuyến bay thẳng từ Ấn Độ cho tới 15/5.

Một số nguồn tin cho hay ít nhất hai chuyến bay hồi hương sẽ được triển khai tới Ấn Độ mỗi tuần từ giữa tháng 5 để đưa khoảng 9.000 người Úc về nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison cho hay quyết định sẽ dựa trên sự thay đổi của tình hình. “Chúng tôi không thể cam kết điều gì vào lúc này”, ông nói.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...