Home Cộng Đồng Đại sứ quán Mỹ ví du học sinh Trung Quốc với chó
Cộng Đồng

Đại sứ quán Mỹ ví du học sinh Trung Quốc với chó

Đại sứ quán Mỹ nối lại cấp thị thực cho du học sinh Trung Quốc, nhưng hứng chỉ trích vì bài đăng bị cho là ví họ với chó.

“Mùa xuân đến, muôn hoa đua nở. Các bạn có phải cũng giống như chú chó này đang vô cùng háo hức được ra ngoài dạo chơi?”, bộ phận thị thực của đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh hôm qua viết trên Weibo, gửi tới những du học sinh Trung Quốc sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden nới lỏng hạn chế về visa. Bài đăng bằng tiếng Trung có kèm video quay cảnh một chú chó con phấn khích đang cố trèo qua rào chắn.

Dưới thời tổng thống Donald Trump, Mỹ đã cấm gần như toàn bộ người không phải công dân Mỹ nhập cảnh từ tháng 1/2020, sau khi Covid-19 bùng phát, khiến nhiều du học sinh Trung Quốc không thể tới nước này để tiếp tục việc học.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27/4 thông báo bắt đầu từ tháng 8, du học sinh và các học giả “có đóng góp lớn với cơ sở hạ tầng trọng yếu” hay những người mang visa F-1, M-1 sẽ được nhập cảnh vào nước này.

Tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 21/4. Ảnh: Reuters.

Bài đăng của bộ phận thị thực đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh lập tức thu hút phản ứng dữ dội từ một số người dùng Weibo bởi họ cho rằng sự so sánh này không phù hợp.

“Đây có phải óc hài hước của người Mỹ không? Tôi tin rằng họ cố tình làm vậy!”, một người dùng viết.

“Chó trong văn hóa Mỹ về cơ bản mang ý nghĩa tích cực, nhưng trong văn hóa và thành ngữ Trung Quốc, chúng chủ yếu mang ý nghĩa tiêu cực”, một người khác viết, trong khi một số người châm biếm rằng “sư phụ” của các sinh viên đang gọi họ trở lại Mỹ.

Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng dẫn bình luận từ người dùng mạng cho rằng bài đăng này “phân biệt chủng tộc trắng trợn”.

Bài đăng bị chỉ trích trên hiện đã bị xóa. Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên những bình luận liên quan đến động vật gây phản ứng dữ dội ở Trung Quốc. Năm 2019, Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng của công ty dịch vụ tài chính Thụy Sĩ UBS, gây tranh cãi sau khi đề cập lợn Trung Quốc trong phân tích lạm phát, lưu ý rằng giá tiêu dùng tăng chủ yếu do lợn ốm.

“Điều này có quan trọng không? Nó quan trọng nếu bạn là một con lợn Trung Quốc, nếu bạn ăn thịt lợn ở Trung Quốc”, Donovan viết trong bản phân tích.

Một số người Trung Quốc cho rằng Donovan đang đề cập tới con người, không phải gia súc và coi đó là sỉ nhục chủng tộc. Donovan bị đình chỉ công tác sau bình luận này, nhưng được phục chức vài tháng sau đó.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *