Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Covid-19 phá hỏng kế hoạch nghỉ lễ Giáng sinh của người dân Úc

0

Một ổ dịch Covid-19 mới xuất hiện đang phá hỏng kế hoạch nghỉ lễ Giáng sinh năm nay của người dân Sydney khi các bang của Úc đã ban hành quy định cách ly bắt buộc đối với du khách đến từ khu vực đang có dịch.

Sau gần 2 tuần không có ca lây nhiễm cộng đồng, ngày 16/12, thành phố đông dân nhất Úc là Sydney lại tiếp tục ghi nhận 1 ca nhiễm mới. Bệnh nhân là lái xe của công ty dịch vụ mặt đất, chuyên đưa đón các tổ bay quốc tế trên lộ trình từ sân bay về địa điểm cách ly và ngược lại. Kết quả xét nghiệm cho thấy người tài xế bị lây nhiễm chủng virus có nguồn gốc từ nước ngoài.

Người đàn ông sống tại khu vực phía Bắc của thành phố Sydney và sau 1 ngày số ca lây nhiễm cộng đồng tại khu vực này đã tăng lên con số 17 trường hợp.

Trong thông báo cập nhật tình hình dịch bệnh đưa ra vào trưa nay (18/12), chính quyền bang New South Wales cho biết, số ca nhiễm liên quan đến ổ dịch mới hiện đã lên đến 28 trường hợp. Đáng chú ý, 1 ca nhiễm có liên quan đến ổ dịch này đã di chuyển đến bang Queensland.

Bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales kêu gọi người dân sống tại khu vực các bãi biển phía Bắc của Sydney hạn chế ra khỏi nhà, trừ trường hợp cần thiết. Người dân không đến các địa điểm được thông báo có ca nhiễm và phối hợp với chính quyền để nhanh chóng dập dịch trong 2 đến 3 ngày tới. Bên cạnh đó người dân trên khắp Sydney cũng được kêu gọi cần phải cảnh giác cao độ.

Ổ dịch mới bùng phát vào thời điểm chỉ còn 1 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, đã buộc các bang và vùng lãnh thổ khác của Úc phải gấp rút tái áp đặt các hạn chế đi lại đối với du khách đến từ các bãi biển phía Bắc của Sydney. Trong thông báo mới nhất, các địa phương yêu cầu từ ngày hôm nay người dân đến từ khu vực dịch bệnh của Sydney phải được kiểm tra y tế và tự cách ly đủ 14 ngày.

Lễ Giáng sinh và sau đó là Năm mới là các sự kiện quan trọng đối với người dân Úc và nhiều gia đình đang có kế hoạch đi du lịch hoặc thăm người thân và bạn bè, tuy nhiên nếu phải cách ly trong 2 tuần tại các điểm đến thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải hủy bỏ toàn bộ kế hoạch.

Trong một diễn biến liên quan đến việc phân phối vaccine, hôm qua (17/12), Bộ Y tế Úc cho biết nhóm các đối tượng ưu tiên sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech từ tháng 3 năm sau. Dự kiến khoảng 800.000 nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên chăm sóc người cao tuổi và nhóm những người dễ bị tổn thương do dịch bệnh sẽ được ưu tiên, sau đó chương trình tiêm chủng sẽ mở rộng ra toàn bộ dân số.

Tính đến hôm nay, theo số liệu của Bộ Y tế Úc, nước này đã ghi nhận gần 28.100 ca mắc Covid-19, trong đó 908 nạn nhân đã tử vong./.

Theo VOV

Leave a comment