Home Tin Nước Úc Một người đàn ông Úc hiến máu 1.000 lần, cứu 2 triệu trẻ em
Tin Nước Úc

Một người đàn ông Úc hiến máu 1.000 lần, cứu 2 triệu trẻ em

Ông James Harrison, 78 tuổi, đến từ Úc đã dành 60 năm cuộc đời để hiến loại máu hiếm của mình và cứu sống hơn 2 triệu trẻ nhỏ trên cả nước.

Ông James Harrison có một kháng thể trong huyết tương giúp trẻ nhỏ không bị tử vong vì bệnh Rhesus, một dạng bệnh thiếu máu nghiêm trọng. Chính vì sở hữu loại máu hiếm nên suốt 60 năm qua, người đàn ông 78 tuổi, được mệnh danh là “người đàn ông có bàn tay vàng” hay “người đàn ông của 2 triệu trẻ nhỏ” đã liên tục đi hiến máu, giúp đỡ những đứa trẻ kém may mắn. Ban đầu, khi bắt đầu đi hiến máu, máu của ông Harrison đặc biệt đến nỗi ông còn được bảo hiểm 1 triệu đô la Úc.
Ông James Harrison đã hiến máu hơn 1.000 lần trong 60 năm qua.
Ông James Harrison đã hiến máu hơn 1.000 lần trong 60 năm qua.
Trước đó, vào năm 14 tuổi, ông Harrison đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật ngực để cắt bỏ phổi. Khi bước ra khỏi phòng phẫu thuật, cha của ông mới bắt đầu kể cho ông nghe mọi chuyện. “Cha nói tôi phải cần đến 13 lít máu mới đủ để được cứu sống. Và tính mạng của tôi đã được những người không quen biết cứu sống. Chính cha cũng là người đã hiến máu cho tôi. Lúc đó, tôi đã nói với cha rằng “Khi lớn lên, con cũng sẽ hiến máu””, ông Harisson chia sẻ.
Ông Harrison trong cuộc phỏng vấn với CNN.
Ông Harrison trong cuộc phỏng vấn với CNN.
Trong lần hiến máu đầu tiên, các bác sĩ đã phát hiện ra nhóm máu của ông Harrison (Rh-) có chứa một loại kháng thể cực hiếm chống lại Rhesus – một chứng bệnh thiếu máu nghiêm trọng. Từ đó ông Harrison bắt đầu nhiệt tình tham gia hiến máu và tham gia nghiên cứu, giúp các bác sĩ chế tạo vắc-xin Anti-D để chữa bệnh Rhesus. Theo ước tính, với hơn 1.000 lần hiến máu, máu của ông Harrison đã cứu sống hơn 2 triệu trẻ em mắc bệnh Rhesus.
Mặc dù đã hiến máu hơn 1.000 lần nhưng ông Harrison lại rất sợ máu. “Tôi chưa bao giờ dám nhìn kim tiêm gí vào tay mình. Tôi chỉ nhìn lên trần nhà hoặc các y tá, có thể là nói chuyện với họ. Tôi không thể nào chịu được cảnh máu me, tôi không chịu được đau đớn”, ông Harrison nói.
Mặc dù đã hiến máu cứu sống hơn 2 triệu trẻ em nhưng ông chưa từng một lần dám nhìn kim tiêm gí vào tay mình.
Mặc dù đã hiến máu cứu sống hơn 2 triệu trẻ em nhưng ông chưa từng một lần dám nhìn kim tiêm gí vào tay mình.
Trước hành động cao cả của ông Harrison, cô Joy Barnes – 1 trong những người mẹ có con được ông Harrison giúp đỡ, cho biết “Nếu không có ông ấy, tôi đã không bao giờ có được đứa con khỏe mạnh như vậy. Tôi không biết phải cảm ơn ông ấy như thế nào”.
(Nguồn: Dailymail, CNN)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...