Home Tin Nước Úc Bóng bóng bất động sản tại Sydney?
Tin Nước Úc

Bóng bóng bất động sản tại Sydney?

Thư ký Ngân khố John Fraser cảnh báo rằng Sydney “rõ ràng” là đang bị bong bóng bất động sản trong khi Thủ tướng Tony Abbott nói rằng ông hi vọng giá nhà sẽ tiếp tục tăng “vừa phải”.

Bóng bóng bất động sản nhà ở tại Sydney?

 
 

Thư ký Ngân khố John Fraser đã cảnh báo rằng bong bóng bất động sản tại Sydney là ‘rõ ràng’ sau khi có số liệu mới nhất cho thấy giá bất động sản ở đây là trên đà tăng lại.

Ông Fraser đã nêu quan ngại rằng việc mức lãi suất thấp kỷ lục khuyến khích người dân đầu tư quá đà vào bất động sản.

Trong buổi họp Thượng viện vào thứ Hai, ông cho biết rằng theo ông không có gì nghi ngờ là bong bóng bất động sản đang diễn ra ở một số khu vực tại Úc.

“Nếu tìm bằng chứng về bong bóng bất động sản, thì rõ ràng Sydney là một trường hợp. Không thể khác,” ông nói.

“Thẳng thắn mà nói số liệu có chỉ ra thế nào thì quan sát đơn giản cũng có thể cho thấy tình hình đang là như vậy.”

Ông Fraser cho biết tình hình tương tự cũng diễn ra tại một số nơi ở Melbourne nhưng không ảnh hưởng tới những nơi khác tại Úc.

Thủ tướng Tony Abbott khi được hỏi rằng có đồng ý với Thư ký Ngân khố, ông nhấn mạnh về các nỗ lực để thị trường nhà đất có nguồn cung tốt hơn và ở mức giá phải chăng hơn nhưng ông hi vọng giá nhà sẽ tăng “vừa phải”.

Tình hình nhiều rủi ro vì thị trường quá nóng

Cố vấn Ngân khố Malcolm Edey tuy không đồng ý là đang xảy ra bong bóng bất động sản nhưng thừa nhận rằng thị trường đang ‘nóng quá mức’.

Tiến sĩ Edey cho biết việc đầu tư quá mức vào nhà đất tạo nên rủi ro kinh tế đối với các hộ dân và quốc gia.

Thừa nhận đang có bong bóng bất động sản tại Sydney tạo ra những thách thức phức tạp đối với Chính phủ Úc và Ngân hàng Dự trữ. (ABC)

Thừa nhận đang có bong bóng bất động sản tại Sydney tạo ra những thách thức phức tạp đối với Chính phủ Úc và Ngân hàng Dự trữ. (ABC)

“Rất nhiều người nghĩ rằng đang có bong bóng bất động sản, những người nghiêm nghị nghĩ như vậy và chúng tôi đồng ý rằng tình hình thị trường hiện nay đang mạnh, nóng hơn mức bình thường và tình hình khá rủi ro,” ông nói.

Số liệu mới nhất cho thấy giá nhà giảm vào tháng trước nhưng việc đi xuống này do ảnh hưởng của mùa và giá nhà thực chất đang ở đà tăng theo mức của năm.

Chỉ số giá trị nhà đất thường được theo dõi của CoreLogic RP Data đối với các thành phố lớn giảm 0,9 phần trăm nhưng tăng 9 phần trăm trong năm qua tính đến tháng Năm.  Mức tăng này cao hơn mức tăng 7,9 phần trăm trong năm tính đến tháng Tư.

Sự khác biệt giữa tăng trưởng tháng và năm là do tháng Năm là tháng được xem là mùa giao dịch giảm đối với bất động sản vì thường những nhà còn lại từ lúc cao điểm của mùa thu thường được giảm giá để bán đi.

Sydney và Melbourne tiếp tục dẫn đầu về mức giá nhà đất tăng so với toàn quốc, mức tăng là 15 và 9 phần trăm, dù cả hai thành phố đều có dấu hiệu giá nhà giảm vào tháng qua.

Brisbane, Adelaide và Canberra có mức tăng vừa phải theo mức thu nhập tăng, trong khi Perth tăng nhẹ nhưng Hobart và Darwin giảm so với năm ngoái.

Kiểm soát việc vay vốn đầu từ sẽ giảm tăng trưởng

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic RP Data Tim Lawless cho biết ông hi vọng rằng giá nhà đất sẽ tăng ở mức vừa phải tại hai thành phố lớn nhất của Úc khi Cơ quan Chế định An toàn Úc – APRA tạo áp lực đối với ngân hàng và các quỹ đầu từ giảm mức cho vay đối với những nhà đầu tư có hiệu lực.

“Thắt chặt việc cho những nhà đầu tư mượn tiền từ khu vực ngân hàng sẽ có tác động đến thị trường,” ông nói.

“Chúng ta phải nhớ rằng đầu tư hiện chiếm hơn 50 phần trăm số thế chấp mới hiện nay, đây là mức cao lịch sử, và con số này là khoảng 60 phần trăm tại Sydney.”

Ông Lawless cho biết ông không nghĩ rằng sẽ không có gì có thể khiến giá nhà ngừng tăng ở Sydney và Melbourne cả. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng giá căn hộ có thể đứng vì nhiều khu trung cư mới được rao bán và nhu cầu của giới đầu tư giảm.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...