Home Tin Nước Úc Melbourne Melbourne: Thẻ Myki chậm chạp, tốn kém và không hiệu quả?
MelbourneTin Nước Úc

Melbourne: Thẻ Myki chậm chạp, tốn kém và không hiệu quả?

Các cơ quan có nhiệm vụ quản lý mạng lưới giao thông công cộng của bang Victoria không biết Myki đang hoạt động “tốt” như thế nào, tuy nhiên ngài Tổng Kiểm Toán lại biết rõ.

Myki ... still a mess.

Myki vẫn còn là… một mớ hỗn độn

Mặc dù vậy, cơ quan giao thông công cộng Victoria (PTV) vẫn mới đây chi 1,4 triệu đô chi phí ưu đãi cho nhà thầu đứng sau Myki, tập đoàn công nghệ khổng lồ NTT Data của Nhật.

Một thập kỷ sau khi hợp đồng giới thiệu Myki được ký kết, tổng kiểm toán quốc gia John Doyle tiết lộ trong một báo cáo công bố hôm thứ Tư rằng PTV vẫn không thể chắc chắn nó (Myki) đang làm đúng công việc được giao.

Ông Doyle cũng cho thấy hệ thống Myki do chính phủ cựu thủ hiến Brumby phê duyệt trước đây đã là một thảm họa tài chính cho Victoria.

Cựu bộ trưởng giao thông vận tải Peter Batchelor đã xác nhận rằng bang Victoria vào năm 2005 để chi trả gần 1 tỷ đô Úc để phát triển Myki vào năm 2007, thay thế cho hệ thống Metcard cũ kỹ và dự tính cho hoạt động Myki trong 10 năm.

Cho đến tháng Sáu năm ngoái, chi phí thực tế của Myki đã tăng vọt lên đến 1,55 tỷ đô la – tức tăng 55% so với chi phí ban đầu.

Việc phát triển Myki được dự định mất hai năm, nhưng đã kéo dài lên đến 9 năm.

Chỉ Paris và San Francisco là có thời gian phát triển một chiếc thẻ thông minh lâu hơn vậy, tổng kiểm toán Doyle cho biết.

Vấn đề với Myki vẫn tiếp tục xảy ra – bao gồm việc hệ thống cảm ứng touch-on thỉnh thoảng không hoạt động làm hành khách bị phạt dù rằng lỗi là do chiếc thẻ, hay lỗi hệ thống có thể làm hành khách bị tính thêm phí khi nạp tiền cho thẻ Myki.

Giám sát viên của PTV cũng đã nhận được hơn 5450 đơn khiếu nại về Myki vào giữa tháng 7 năm 2010 và tháng 6 năm 2014, báo cáo tiết lộ. “Hầu hết các vấn đề đặt ra có liên quan đến chi phí tài khoản và hoàn lại tiền và bồi thường.”, ông Doyle viết.

Ông Doyle thấy rằng, kể từ khi PTV đã được thành lập vào năm 2012, việc giám sát Myki đã được cải thiện – nhưng mà vấn đề quan trọng vẫn là “do những yếu kém chất lượng của cơ chế hợp đồng”.

Trong phản ứng của mình đối với nhận xét của người đứng đầu cơ quan kiểm toán, giám đốc điều hành PTV Mark Wild cho biết đã tiếp thu tất cả các đề nghị và hoàn toàn đồng ý với những nhấn mạnh về “một số điểm quan trọng được nêu”.

 

Hoàng Dung / Vietucnews

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...