Home Cộng Đồng Thụy Điển: “Hoán đổi thân xác” thành công cho người sống
Cộng Đồng

Thụy Điển: “Hoán đổi thân xác” thành công cho người sống

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã thành công khi tạo ra trải nghiệm “hoán đổi” thân xác của những người tham gia, thay đổi mạnh mẽ nhận thức của họ về bản thân, đồng thời can thiệp vào khả năng tạo ký ức của họ.

Nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Não bộ, Cơ thể và Bản thân do nhà khoa học Henrik Ehrsson dẫn đầu đã tuyển 33 cặp bạn bè và “hoán đổi” cơ thể của họ bằng thiết bị VR (thực tế ảo), cho phép người tham gia nhìn thấy chính mình trong cơ thể bạn của họ.

“Hoán đổi thân xác không còn là lĩnh vực chỉ có trên các bộ phim khoa học viễn tưởng nữa”, Pawel Tacikowski, nhà khoa học thần kinh ở Viện Karolinska (Thụy Điển), cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa yếu tố xúc giác vào thử nghiệm để những người tham gia có thể cảm nhận những gì họ nhìn thấy trong thiết bị VR, tương tự như trải nghiệm rạp chiếu phim 4D.

Để có thêm trải nghiệm, nhóm nghiên cứu dùng dao “tấn công giả định” một người tham gia, người còn lại có biểu hiện toát mồ hôi.

Trước, trong và sau các thí nghiệm kéo dài vài phút, những người tham gia được yêu cầu đánh giá bản thân và bạn bè của họ về một số đặc điểm tính cách như nói nhiều, vui vẻ, độc lập và tự tin. Các câu trả lời thay đổi đáng kể sau quá trình thử nghiệm.

“Chúng tôi thấy khái niệm về bản thân có tiềm năng thay đổi rất nhanh, mang lại cho chúng tôi nhiều gợi ý thực tiễn thú vị”, ông Tacikowski nói.

Nhà khoa học thần kinh ở Viện Karolinska nói thêm rằng những người bị trầm cảm thường có “niềm tin cứng nhắc và tiêu cực về bản thân” (theo cách gọi của Tacikowski). Điều này có thể gây ức chế rất nhiều trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, chỉ với một chút thay đổi bằng thiết bị VR này, nó sẽ tác động tích cực đến tình trạng trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một ngày nào đó nghiên cứu này có thể giúp tìm ra được giải pháp chữa trị cho các chứng rối loạn suy giảm nhân cách, bao gồm cả tâm thần phân liệt.

Một điều kỳ lạ cũng xảy ra trong quá trình làm thí nghiệm “hoán đổi thân xác”. Những người tham gia có kết quả kém hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ được thực hiện ngay sau khi họ tham gia “hoán đổi thân xác”, như thể ký ức của họ mờ dần cùng ý thức về bản thân nhưng điều này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.

“Mọi người có khả năng ghi nhớ tốt hơn những thứ liên quan đến bản thân”, ông Tacikowski nói. Những người tham gia bị thử thách nhiều hơn thì thực hiện tốt các bài kiểm tra trí nhớ.

Việc “hoán đổi thể xác” có thể ảnh hưởng đến khả năng hình thành và lưu giữ ký ức của chúng ta. Các nhà khoa học ít nhất đã đi theo hướng đó để chỉ ra rằng: “Nếu đặt bản thân mình trong hoàn cảnh của người khác, bạn sẽ hiểu được vì sao họ lại hành động như vậy và suy nghĩ của bạn lúc đó sẽ thay đổi”.

Nghiên cứu “hoán đổi thân xác” của các nhà khoa học Thụy Điển được công bố trên Tạp chí iScience.

Theo Dân việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *