Home Tin Nước Úc Kinh tế Úc lần đầu rơi vào suy thoái sau 30 năm
Tin Nước Úc

Kinh tế Úc lần đầu rơi vào suy thoái sau 30 năm

Covid-19 đã đẩy kinh tế Úc vào cuộc suy thoái đầu tiên sau 29 năm tăng trưởng liên tục.

Theo Cục Thống kê Úc (ABS), trong quý II, GDP nước này giảm 7% so với quý trước đó. Đây là quý giảm thứ 2 liên tiếp và lớn nhất kể từ năm 1959. Con số này cũng cao hơn ước tính – 5,9% trước đó của các chuyên gia phân tích tại Refinitiv.

Giới chức Úc cho rằng mức giảm kỷ lục trên do Covid-19 và các biện pháp phong toả để ngăn chặn dịch bệnh, dù trước đó nước này đã phải đối mặt với nhiều vấn đề. Đầu năm nay, Úc đã bị tàn phá bởi trận cháy rừng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, cản trở chi tiêu của người tiêu dùng và du lịch.

Trong quý gần đây nhất, việc đóng cửa các nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ đã cho thấy ảnh hưởng rõ rệt khi tiêu dùng hộ gia đình giảm hơn 12%, chi tiêu cho các dịch vụ giảm gần 18%.

“Chúng tôi đã làm mọi thứ để giảm bớt tác động của Covid-19 tới cộng đồng. Ưu tiên của chúng tôi đã và sẽ tiếp tục là cứu sống, đảm bảo rằng hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Úc có đủ năng lực xét nghiệm, theo dõi, điều trị các trường hợp nhiễm bệnh”, Bộ trưởng Tài chính Úc, Josh Frydenberg cho biết.

Tuy nhiên, kinh tế Úc có thể sẽ chịu nhiều điều tồi tệ hơn. Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết, tốc độ phục hồi sau quý II không chắc phụ thuộc vào thời gian chấm dứt của dịch bệnh.

Sau làn sóng dịch thứ 2, Victoria – bang đông dân thứ hai Úc đã ban bố tình trạng thảm hoạ và ban hành các lệnh giới nghiêm chặt chẽ nhất. “Điều này sẽ đè nặng lên các con số của quý III”, Frydenberg nói thêm.

Suy thoái là một bước ngoặt với nền kinh tế Úc sau 29 năm tăng trưởng. Đại dịch đã làm tê liệt nhiều cường quốc trên thế giới. Nửa đầu năm, các nền kinh tế phát triển hàng đầu như Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ đều chứng kiến sự suy giảm đáng kể.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...