Home Người Việt Năm Châu Việt Nam đã hồi hương gần 1.000 công dân từ Ấn Độ
Người Việt Năm Châu

Việt Nam đã hồi hương gần 1.000 công dân từ Ấn Độ

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tăng mạnh tại Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết đã đưa gần hết người Việt về nước và tiếp tục hỗ trợ khoảng 100 người còn ở lại.

Trả lời VTV ngày 25-4, Tham tán Đỗ Thanh Hải của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết cộng đồng người Việt tại Ấn Độ có hơn 1.000 người sống rải rác ở nhiều bang và thành phố.

Tham tán Đỗ Thanh Hải: Đã đưa gần hết người Việt ở Ấn Độ về nước - Ảnh 1.

Một nhân viên đang khử trùng bình oxy tại Ahmedabad, Ấn Độ ngày 25-4 – Ảnh: REUTERS

Người Việt tại đây đối mặt với nhiều khó khăn như nguy cơ mắc bệnh tăng rất cao, nếu mắc bệnh thì nguy cơ bị bệnh nặng hoặc tử vong rất cao do hệ thống y tế của Ấn Độ bị quá tải. Điều kiện sống, đi lại, mua các nhu yếu phẩm trong dịch cũng khó khăn, bên cạnh những sức ép về tâm lý mà người Việt phải đối mặt.

Ông Hải cho biết Đại sứ quán đã tổ chức 6 chuyến bay đưa gần 1.000 người Việt về nước và hiện chỉ còn khoảng 100 người ở lại.

Đại sứ cũng duy trì liên hệ với bà con và sẵn sàng tư vấn, can thiệp nếu cần, hỗ trợ về mặt giấy tờ, cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men hoặc can thiệp để công dân Việt Nam được chữa trị.

Tham tán Đỗ Thanh Hải: Đã đưa gần hết người Việt ở Ấn Độ về nước - Ảnh 2.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đang có mặt tại Bệnh viện Apollo ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, nơi anh Nhân – một kỹ sư Việt Nam xây trụ sở cho Đại sứ quán đang được điều trị COVID-19 – Ảnh: Facebook của Đại sứ Phạm Sanh Châu

Theo công bố ngày 25-4, Ấn Độ có thêm 349.691 ca nhiễm mới và 2.767 ca tử vong trong 24 giờ qua. New Delhi quyết định gia hạn thêm 1 tuần lệnh phong tỏa tại thành phố này nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thừa nhận làn sóng lây nhiễm thứ 2 đang làm rung chuyển quốc gia này.

“Chúng ta đã tự tin và phấn chấn hơn sau khi kiểm soát thành công làn sóng lây nhiễm thứ nhất, nhưng cơn bão lần này đã làm rung chuyển đất nước”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Modi nói.

Tham tán Đỗ Thanh Hải: Đã đưa gần hết người Việt ở Ấn Độ về nước - Ảnh 3.

Một bệnh nhân mắc COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 25-4 – Ảnh: REUTERS

Trước đó, sau khi các ca nhiễm mới giảm xuống mức dưới 10.000 ca/ngày, Ấn Độ cho phép tổ chức các cuộc tụ họp tôn giáo và chính trị lớn, trong khi thiếu kế hoạch cải thiện hệ thống y tế. Do đó, khi dịch bệnh lây lan, các bệnh viện và bác sĩ đều đưa ra thông báo khẩn cấp về việc không thể đối phó với lượng bệnh nhân quá đông.

Trong ngày 25-2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố sẽ dốc các nguồn lực để hỗ trợ Ấn Độ trước tình hình dịch bệnh đáng báo động ở nước này. Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Berlin sát cánh cùng New Delhi và đang khẩn trương hỗ trợ nước này. Truyền thông Đức cho hay nước này có thể cung cấp nguồn oxy cho Ấn Độ để chăm sóc người bệnh. Trước đó, Mỹ cũng đã đề nghị hỗ trợ Ấn Độ.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *