Home Cộng Đồng (Video) – Người Úc tại Việt Nam thắc mắc: ‘Sao không chịu nhường đường cho xe cấp cứu?’
Cộng ĐồngVideo

(Video) – Người Úc tại Việt Nam thắc mắc: ‘Sao không chịu nhường đường cho xe cấp cứu?’

Sống ở Hà Nội hơn bốn năm nay với phương tiện di chuyển là xe máy. Và tôi từng phải chứng kiến cảnh xe cấp cứu phải vất vả thế nào để băng qua dòng xe cộ đông đúc.

Video: Tài xế lái xe chặn đầu không cho xe cứu hỏa vượt gây phẫn nộ

Có người nhường đường nhưng cũng có người không, có lúc là do đường đông quá không nhúc nhích nổi, nhưng cũng có khi tôi thấy dường như người ta không hề quan tâm vậy.

Lần đầu thấy như vậy tôi rất sốc và buồn, tại sao người ta không chịu nhường đường cho xe cấp cứu hay xe cứu hỏa? Đó là một hành động ích kỷ, ai đó có thể chết vì mất quá lâu mới tới được bệnh viện.

Người nước ngoài thắc mắc: Sao không chịu nhường đường cho xe cấp cứu? - Ảnh 1.

Một xe cấp cứu “không lối thoát” khi lưu thông trên đường phố TP.HCM – Ảnh: Q.ĐỊNH

Tôi chỉ mong mọi người có thể tránh đường và nhường lối cho xe khẩn cấp di chuyển càng nhanh càng tốt. Bạn sẽ không thể biết được nếu người nhà của mình ở trên xe đó thì sao? Ở Úc, người không chịu nhường đường cho các phương tiện khẩn cấp có thể bị phạt 400 đôla Úc và trừ 4 điểm trên bằng lái.

Ở nước tôi, cứ mỗi ba năm người lái xe được cấp 12 điểm. Nếu bị trừ quá 12 điểm trong ba năm thì sẽ tự động bị giam bằng lái trong ba tháng. Thời gian phạt này có thể lâu hơn nhiều, tùy theo số điểm bị trừ “lố” và mức độ vi phạm.

Chúng tôi luôn được dạy dỗ về chuyện nhường đường cho xe khẩn cấp, nên tôi nghĩ Việt Nam cần có thêm các biện pháp nhằm giáo dục người ta ý thức hơn về việc này. Ngoài ra, có thể biến chuyện này thành một trong những yêu cầu khi thi bằng lái.

Đừng vô cảm trước tiếng còi hụ

Tôi sống ở Việt Nam đã được 18 tháng. Rất nhiều lần khi đi trên đường, tôi nghe tiếng xe cứu thương hoặc thấy xe cấp cứu đi ngang. Theo quan sát của tôi, cả xe hơi, xe máy đều không tấp vào lề và dừng lại để nhường đường cho xe cứu thương đang làm nhiệm vụ. Trong đa số trường hợp, người điều khiển xe hơi, xe máy không ai cảm thấy mình cần phải nép vào bên lề đường dù có đủ không gian, thời gian để có thể nhường đường cho xe cấp cứu.

Các bạn không nhường đường có thể tự hỏi nếu mình hoặc người thân ở trong xe cấp cứu, bạn sẽ muốn những người tham gia giao thông trên đường cư xử thế nào? Chắc chắn bạn rất sốt ruột và muốn tất cả xe tham gia giao thông nhường đường.

Hãy bắt đầu một chiến dịch tuyên truyền, để cảnh sát xuất hiện, hướng dẫn, thị phạm bằng hình ảnh và video clip cách phản ứng khi người tham gia giao thông nghe tiếng còi xe ưu tiên. Hãy làm mọi cách để người dân hiểu câu nói: “Nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường để nhường đường cho xe cấp cứu và xe chữa cháy”.

MAREE (người Úc)

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *