Home Cộng Đồng “10 khách quốc tế, mới có một người quay trở lại Việt Nam”
Cộng Đồng

“10 khách quốc tế, mới có một người quay trở lại Việt Nam”

Theo đại biểu Đôn Tuấn Phong (An Giang) tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam từ lần thứ hai trở đi rất thấp. Số liệu của hiệp hội du lịch quốc tế cho thấy, 10 khách quốc tế mới có 1 người muốn quay trở lại.

Sáng 6/6, phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục “nóng” với các vấn đề liên quan đến phát triển du lịch, sớm đưa ngành này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Liên quan đến việc khách quốc tế đến Việt Nam, đại biểu Đôn Tuấn Phong (An Giang) đánh giá, thời gian qua đã có bước tăng trưởng ấn tượng. Nếu năm 2016 là 10 triệu lượt khách thì năm 2018 đã cán mốc 15,5 triệu lượt.

“10 khách quốc tế, mới có một người quay trở lại Việt Nam” - 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội chiều 5/6. Ảnh: CTTCP.

Tuy nhiên, theo đại biểu Đôn Tuấn Phong tỷ lệ khách quốc tế quay trở lại Việt Nam từ lần thứ hai trở đi rất thấp. Cụ thể, số liệu khảo sát của Tổng cục Du lịch thì tỷ lệ khách quay lại Việt Nam vào năm 2017 là 40% và trước đó năm 2014 chỉ khoảng 33%.

Còn theo Hiệp hội du lịch quốc tế, chỉ khoảng 10% khách du lịch quốc tế muốn quay lại Việt Nam lần thứ hai. “Như vậy, 10 khách quốc tế mới có 1 người muốn quay trở lại, so với tỷ lệ của Thái Lan là khoảng 70%”, đại biểu Đôn Tuấn Phong nói và đề nghị người đứng đầu ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra giải pháp.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đôn Tuấn Phong, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận hiện tượng này. Hiện nay, độ lưu trú bình quân của khách quốc tế ở nước ta là khoảng 9,27 ngày, chi tiêu của một khách quốc tế đến Việt Nam vào khoảng 1.200 USD. Trong khi Thái Lan là 1.400USD.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vấn đề này được Bộ rất quan tâm và tập trung chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, quan trọng nhất là phải nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đặc biệt là các sản phẩm mua sắm. Bởi có sản phẩm hấp dẫn, mới mẻ mới giữ chân được du khách ở lại lâu hơn, quay lại và chi tiêu nhiều hơn.

“Hiện nay khách đến Việt Nam chủ yếu đi tham quan, ăn ở, còn mua sắm rất ít. Nhiều nước trên thế giới việc chi tiêu trong mua sắm là chi tiêu rất lớn trong du lịch, vấn đề này chúng ta cần khắc phục trong thời gian tới”, bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

“10 khách quốc tế, mới có một người quay trở lại Việt Nam” - 2
Theo Hiệp hội du lịch quốc tế, chỉ khoảng 10% khách du lịch quốc tế muốn quay lại Việt Nam lần thứ hai

Liên quan đến các điểm “nghẽn” du lịch thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ ra 4 điểm chính cần phải cải thiện. Thứ nhất là về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng sân bay đang quá tải. Khách đến phải đợi chờ, làm thủ tục rất lâu. “Nếu tăng lượng khách khoảng 20-30% thì rất khó đáp ứng. Đây là điểm nghẽn lớn của du lịch”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Thứ hai, về vấn đề thị thực, Việt Nam cũng được đánh giá xếp hạng thấp và thấp nhất trong các nước ASEAN. Cụ thể theo xếp hạng của diễn đàn kinh tế thế giới, thị thực của Việt Nam xếp thứ 116/136 nước. Chúng ta cách rất xa và nếu không tháo gỡ, thì rất khó để du lịch Việt Nam tăng trưởng mạnh.

Thứ ba, về công tác xúc tiến, quảng bá, kinh phí để chi cho công tác này ở Việt Nam còn thấp. Một năm chúng ta mới đầu tư khoảng 2 triệu USD, trong khi các nước xung quanh chi cho việc xúc tiến, quảng bá khoảng 100 triệu USD. Đặc biệt, chúng ta cũng gần như không có các văn phòng xúc tiến du lịch ở nước ngoài mà chỉ thông qua đại sứ quán đặt ở các nước. So với Thái Lan, đất nước này có đến 28 văn phòng đại diện ở các nước.

Về nguồn nhân lực, hiện nay nguồn nhân lực chất lượng cao của chúng ta, nhất là các nhà quản lý khách sạn 4, 5 sao, gần như phải thuê người nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho rằng, du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp mang tính đa ngành, đa lĩnh vực, mang nội hàm văn hóa sâu sắc. Muốn du lịch phát triển phải cần sự đồng lòng, chung sức của toàn xã hội.

“Tôi khẳng định du lịch không phải là ngôi sao cô đơn, thời gian qua Ban chỉ đạo nhà nước về du lịch do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban, hoạt động rất tích cực để tháo gỡ những điểm nghẽn, vướng mắc nhờ vậy nên ngành du lịch mới đạt được những kết quả như vừa rồi”, bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *