Home Tin Nước Úc Boxing Day có thật là ngày hội mua sắm?
Tin Nước Úc

Boxing Day có thật là ngày hội mua sắm?

Boxing Day có lẽ đã quen thuộc với khá nhiều người Việt sống ở Úc và các nước khác trên thế giới là ngày hội lớn để mua sắm đồ giảm giá. Nhiều người còn ví “boxing day” như là một ngày để “các con nghiện mua sắm” thể hiện “kỹ năng” của mình trong môn thi đấu quyền anh (boxing), và cho rằng “boxing day” có liên quan ít nhiều tới môn thể thao đấu đá này. Thật sự thì đây là một quan niệm sai lầm. Vậy, cần hiểu “boxing day” thế nào cho đúng?

Một cảnh xếp hàng ngày Boxing Day trên phố mua sắm ở Sydney. Ảnh: dailytelegraph.com.au

Ngày Boxing Day là ngày 26/12 hàng năm, chỉ một ngày sau Ngày Giáng Sinh. Đây là một ngày lễ theo lịch của Anh, Úc, New Zealand, Canada và các nước khác trong khối Thịnh vượng chung (Commonwealth). Boxing Day có nguồn gốc ở Anh vào giữa thế kỷ 19 dưới thời Nữ hoàng Victoria. Vào những năm mà ngày lễ này rơi vào cuối tuần thì các nước này sẽ rời ngày này vào ngày thứ 2 của tuần liền đó để tạo cơ hội cho người đi làm vẫn có một ngày nghỉ (trừ Canada). Ở Anh, ngày này còn được gọi là Bank Holiday (Ngày lễ Ngân hàng).
Vào ngày lễ này, gia đình và bạn bè tụ họp quây quần cùng nhau chia sẻ những yêu thương và ăn các món ăn có thể còn dư lại từ tiệc lễ Giáng sinh hôm trước. Nếu không, các gia đình còn chọn lựa ăn đồ nguội để dành cho đầu bếp trong nhà một ngày nghỉ.

Tại sao lại gọi là “Boxing Day”?
Có nhiều cách giải thích cho khái niệm này. Và cũng có nhiều tranh cãi xem giải thích nào đúng, giải thích nào sai. Nhưng chắc chắn, ngày này không có liên quan gì tới môn thể thao quyền anh (boxing).
Những giải thích dưới đây sẽ giúp bạn có một hình dung khác hơn về ngày Boxing Day. Và tùy bạn có thể muốn lựa chọn cho mình một giải thích hợp lý nhất:
• Người dân Anh gọi quà Giáng sinh là “Christmas box” (hộp Giáng sinh).
• Theo truyền thống xa xưa, Boxing Day là ngày mà người làm trong các gia đình khá giá hoặc quý tộc được nghỉ và nhận được quà Giáng sinh, là “Christmas box” từ người chủ của mình. Người làm có thể về với gia đình vào ngày này và tặng các món quà Giáng sinh cho người thân yêu của mình.
• Có một truyền thống khác là người giàu thường làm từ thiện bằng cách quyên góp tiền cho vào hộp (box) và đặt ở các nhà thờ vào ngày Giáng sinh, và hộp đó sẽ được mở vào ngày hôm sau (nên gọi là Boxing Day).
• Những con tàu xuyên đại dương thường có một hộp kín đựng tiền trên boong tàu khi ra khơi với hy vọng hộp đó sẽ mang lại may mắn cho chuyến đi. Khi tàu cập bến an toàn, hộp đó được trao cho một cha xứ và mở vào Ngày Giáng Sinh với toàn bộ số tiền được chia cho người nghèo.
Như thế, các giải thích về Boxing Day đều liên quan tới nghĩa gốc của từ “box” (hộp) và Boxing Day có thể được hiểu theo phong tục truyền thống là Ngày mở hộp hoặc Ngày mở quà.

Tại sao Boxing Day lại đi mua sắm?
Vào ngày Boxing Day, ngoài việc được nghỉ ngơi và tụ tập cùng bạn bè, gia đình, nhất là những người không thể gặp vào ngày Giáng sinh, thì chơi thể thao, đặc biệt là đua ngựa là trò giải trí phổ biến ở Anh. Hoặc người dân Anh cũng thích chơi bóng đá, và tham gia một số cuộc thi kỳ quặc ví dụ như bơi trong nước đá ở Kênh đào Anh (English Channel).

Đua ngựa là môn thể thao yêu thích ở nước Anh vào Boxing Day. Ảnh: pauldenton.co.uk

Ở Úc cũng có nhiều sự kiện thể thao quan trọng tổ chức vào ngày này. Ví dụ, giải thi đấu cricket tại Melbourne Cricket Ground bắt đầu vào ngày này và kéo dài trong 5 ngày. Hay cuộc đua thuyền buồm từ Sydney tới Hobart với khoảng cách giữa 2 cảng biển là 630 hải lý. Trước kia cuộc đua có thể kéo dài tới 6 ngày nhưng gần đây chỉ mất chưa đầy 2 ngày để một chiếc thuyền buồm nhanh nhất có thể tới đích.

Đua thuyền buồm từ cảng Sydney tới Hobart, Tasmania vào năm 2006. Ảnh: rlrouse.com

Tuy nhiên, nhiều người biết tới Boxing Day là ngày hội mua sắm đồ giảm giá lớn nhất trong năm, và việc xếp hàng tại các khu mua sắm lớn ở các thành phố chính của Úc là điều đương nhiên. Không ai giải thích được tại sao ngày này lại là cơ hội để các con nghiền mua sắm cháy bỏng với sở thích của mình. Chỉ biết rằng, các cửa hàng, cửa hiệu thường chào giá thấp cho các mặt hàng không bán hết trước dịp Giáng sinh và người dân thì cũng không bỏ qua ngày nghỉ lễ để tranh thủ mua sắm các sản phẩm với giá hứa hẹn đặc biệt.

Cảnh thường thấy tại các khu mua sắm ở Sydney hoặc các thành phố khác của Úc vào Boxing Day. Ảnh: dailytelegraph.com.au

Theo The Daily Telegraph dự đoán thì năm nay các con nghiện mua sắm ở Úc có thể sẽ chi tới hơn 2 tỷ đô Úc chỉ trong ngày này – một con số sẽ đạt kỷ lục vì lần đầu tiên tất cả các cửa hàng ở Sydney sẽ mở cửa ngày Boxing Day trong khi các năm trước chỉ có ở CBD và Bondi Junction.

Ở Adelaide, các khu mua sắm lớn sẽ mở cửa vào Boxing Day 2015 (Thứ 7 ngày 26/12) gồm:
• Rundle Mall: phố mua sắm lớn nhất trong trung tâm thành phố mở cửa từ 11am-5pm
• Harbour Town Adelaide: Mở cửa từ 10am-5pm
Các khu mua sắm khác như Westfield Marion, Castle Plaza Shopping Centre ở Edwardstown, Elizabeth Shopping Centre và Burnside Village đóng cửa ngày Boxing Day chỉ mở cửa vào Chủ nhật hoặc Chủ nhật và Thứ 2.

Nguồn: Sơn Hà/VIET MAGAZINE

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...