Triều Tiên ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên

0

Gần 3 năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Triều Tiên hôm 12/5 mới ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên.

Triều Tiên ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên - 1

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Yonhap dẫn thông tin từ hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 12/5 cho biết, những ca Covid-19 đầu tiên ở nước này là các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh của những bệnh nhân có triệu chứng sốt kéo dài ở Bình Nhưỡng có đặc điểm giống hệt ở người nhiễm chủng Omicron.

KCNA gọi đây là “tình huống khẩn cấp quốc gia”. Tuy nhiên, KCNA không nêu cụ thể Bình Nhưỡng đã phát hiện bao nhiêu ca Covid-19 cũng như về nguồn gốc lây lan.

“Một tình huống khẩn cấp đang xảy ra ở đất nước với một lỗ hổng ở hàng rào chống dịch vốn được giữ vững suốt 2 năm 3 tháng qua kể từ tháng 2/2020”, KCNA cho biết.

Theo hãng tin trên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ vượt qua “cuộc khủng hoảng” này.

Trước đó, gần 3 năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp thế giới, trở thành đại dịch, Triều Tiên vẫn tuyên bố chưa ghi nhận ca nhiễm nào nhờ các biện pháp phòng dịch quyết liệt như đóng cửa biên giới.

Omicron là một trong những biến chủng đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. Theo các nghiên cứu trước đây, Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn, nhưng ít nghiêm trọng hơn so với các biến chủng khác.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment