Home Tin Mới Trong Ngày Bộ Tư pháp Mỹ tung tiếp đòn tấn công ông Donald Trump
Tin Mới Trong Ngày

Bộ Tư pháp Mỹ tung tiếp đòn tấn công ông Donald Trump

Bộ Tư pháp Mỹ tung tiếp đòn tấn công ông Donald Trump.

Bloomberg ngày 31-8 đưa tin các tài liệu mật được chụp hình khi đang nằm trên thảm tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump. Đối với cả người ủng hộ lẫn chỉ trích cựu tổng thống, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy các tài liệu nhạy cảm về an ninh quốc gia sau vụ đột kích của Cục Điều tra Liên bang (FBI) ngay cả khi nội dung của chúng vẫn là thông tin mật.

Trên ít nhất 5 bộ tài liệu có đề dòng chữ “TUYỆT MẬT/SCI”. Một bộ tài liệu khác ở phía trước bức ảnh ghi dòng chữ “MẬT/SCI” và “Chứa thông tin phân vùng nhạy cảm” – dấu hiệu cho thấy chúng là những tài liệu mà các cơ quan tình báo phải bảo vệ.

Theo Bloomberg, ông Donald Trump được cho là không có quyền hoặc thẩm quyền để mang theo các tài liệu trên khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Donald Trump phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng không đưa ra lời giải thích chính đáng về lý do ông sở hữu các tài liệu này hoặc không trả lại chúng sớm hơn. Ảnh: Bloomberg

Tấm hình trên là một phần trong phản ứng của Bộ Tư pháp Mỹ đối với yêu cầu mà ông Trump đưa ra – có người giám sát đặc biệt xem xét số tài liệu bị thu giữ.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn chống lại ông Donald Trump, đồng thời cho rằng “ai đó tại dinh thự Mar-a-Lago có thể đã cố gắng che giấu hoặc xóa các tài liệu mật trước cuộc khám xét của FBI vào tháng này”. Hành động đó “có khả năng cản trở công lý”.

Ông Donald Trump phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng không đưa ra lời giải thích chính đáng về lý do ông sở hữu các tài liệu này hoặc không trả lại chúng sớm hơn.

Ngày 29-8, Bộ Tư pháp Mỹ xác định một số tài liệu được thu giữ trong vụ khám xét tư dinh của ông Donald Trump ngày 8-8 có khả năng là tài liệu thuộc phạm vi “đặc quyền giữa thân chủ – luật sư”.

Theo đài CNN, đặc quyền giữa thân chủ – luật sư có nghĩa là việc một thân chủ có quyền không tiết lộ nội dung các cuộc trao đổi mật giữa người này với luật sư, cũng như ngăn người khác tiết lộ nội dung các trao đổi ấy, trừ khi có yêu cầu đặc biệt từ tòa án. Về mặt lý thuyết, các điều tra viên FBI không thể xem xét những tài liệu này.

Trong bức ảnh mới công bố của Bộ Tư pháp Mỹ, các tài liệu mật được bày ra cùng với một số lá thư hoặc bản ghi nhớ có tiêu đề thư của Nhà Trắng do các nhà điều tra chính phủ biên tập lại. Ngoài ra còn có một chiếc hộp đựng bản sao trang bìa tạp chí Time số ra ngày 4-3-2019, chụp ông Donald Trump trong Phòng Bầu dục và một loạt đối thủ tiềm tàng của Đảng Dân chủ đang nhìn qua cửa sổ, bao gồm cả ông Joe Biden.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên hải quan sân bay bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm...

Bé trai 5 tuổi người Mỹ bị bắt cóc được tìm thấy ở Việt Nam

Theo Sở cảnh sát Mount Vernon, Mỹ, nghi phạm thực hiện vụ...

Nhật Bản sẽ chi gần 2 triệu USD cho quốc tang của ông Abe

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm 26/8 cho biết...