Home Tin Thế Giới Vì sao FBI có cuộc khám xét ‘vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?
Tin Thế Giới

Vì sao FBI có cuộc khám xét ‘vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Ông Trump đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc đem tài liệu liên quan đến tổng thống ra khỏi Nhà Trắng và lưu trữ tại Mar-a-Lago tới 1 năm.

Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra sau khi Cục Lưu trữ quốc gia Mỹ (NARA) thông báo với Quốc hội việc họ thu giữ khoảng 15 thùng tài liệu của Nhà Trắng tại resort của ông Trump ở bang Florida, một số trong đó là tài liệu mật.

Hành động đem tài liệu mật khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại Mar-a-Lago của ông Trump sau nhiệm kỳ tổng thống được cho là vi phạm Đạo luật hồ sơ tổng thống Mỹ năm 1978. Đạo luật này yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nhà Trắng.

Các quan chức thực thi pháp luật liên bang vẫn chưa bình luận về vụ khám xét hay nêu lý do cụ thể cho hành động này.

Mật vụ Mỹ đứng trước cổng vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau khi FBI phát lệnh khám xét ngày 8-8 – Ảnh: PALM BEACH DAILY NEWS

Ông Matthew Dallek, sử gia chuyên viết về tổng thống Mỹ, nêu quan điểm rằng việc Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hay bất cứ cơ quan thực thi pháp luật nào “đột kích” nhà của một cựu tổng thống là chưa từng có.

Theo sử gia Dallek, FBI thường đột kích nhà của người phạm tội nhiều lần hoặc kẻ cướp. “Đó là hình ảnh mang tính biểu tượng từ những thập kỷ trước – ông Dallek giải thích – Nếu nhà một cựu tổng thống bị FBI hay các cơ quan liên bang khác bao vây, đó chắc chắn là một hình ảnh thậm chí còn mang tính biểu tượng hơn”.

Trong khi đó, Đài CNN dẫn lời ông Elie Honig, cựu công tố viên liên bang Florida, cho biết thời gian diễn ra cuộc khám xét tuân theo quy định lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ là không được có các động thái nhạy cảm chính trị trong 90 ngày trước hay sau một cuộc bầu cử quan trọng.

“Hôm nay (8-8) là khoảng 90 ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ (tháng 11-2022), tôi nghĩ có thể là 91 hoặc 92 ngày”, ông Honig giải thích.

Theo nguồn tin của USA Today, FBI đã thông báo trước cho Sở Mật vụ về vụ khám xét. Điều này cho thấy họ đã có được lệnh khám xét Mar-a-Lago. Sở Mật vụ đã tạo điều kiện để FBI vào khu nghỉ dưỡng nhưng không tham gia quá trình khám xét.

Nguồn tin của USA Today không mô tả cuộc khám xét của FBI là một cuộc đột kích, nhấn mạnh rằng các quan chức mật vụ đã biết trước việc FBI sẽ đến khám xét.

Ông Bradley P. Moss, một luật sư về an ninh quốc gia, cho rằng cách ông Trump xử lý các tài liệu là lý do hợp lý cho cuộc khám xét.

“Không ai, kể cả ông Donald Trump, được quyền đứng trên pháp luật. Các tài liệu mật được chuyển đến tư dinh của ông Trump sau khi ông rời văn phòng và được lưu trữ không an toàn trong nhiều tháng. Đó là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng”, ông Moss nói thêm.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...