Home Tin Nước Úc Thành phố Sydney có thể phong tỏa tới tháng 11/2021
Tin Nước Úc

Thành phố Sydney có thể phong tỏa tới tháng 11/2021

Chuyên gia dịch tễ học của Úc Tony Blakely cho rằng, thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales có thể tiếp tục bị phong tỏa cho đến tháng 11 năm nay.

Tình hình dịch Covid-19 tại bang New South Wales, bang đông dân nhất của Úc vẫn chưa thuyên giảm sau gần 7 tuần phong tỏa, trong khi đó, số ca Covid-19 được cho là sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Trong cuộc điều trần tại Quốc hội bang New South Wales vào ngày hôm qua (10/8), giáo sư dịch tễ học Tony Blakely thuộc trường Đại học Melbourne cho biết chính quyền bang New South Wales nên phong tỏa sớm và chặt chẽ các vùng dịch thì tình hình sẽ không như hiện tại. Với việc virus lan rộng như hiện nay, giáo sư Tony Blakely cho rằng, sẽ có ít khả năng là đến trước tháng 11 năm nay, bang New South Wales sẽ quay trở về mức độ 1, mức độ thấp nhất trong thang kiểm soát dịch Covid-19 tại Úc.

Các ô tô xếp hàng tại một địa điểm xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Sydney

Giáo sư Tony Blakely dự báo, bang New South Wales sẽ phải triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trong ít nhất 100 ngày nữa và điều này có nghĩa là cần loại bỏ ý tưởng đưa số ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại bang New South Wales về 0 trước khi cả Úc đạt được tỷ lệ tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine là từ 70 đến 80% người từ 16 tuổi trở lên. Tuy vậy, giáo sư Tony Blakely cho hay, mặc dù các biện pháp kiểm soát dịch bệnh sẽ vẫn được tiếp tục song có thể không cần phải kéo dài việc phong tỏa chặt chẽ đến Giáng sinh năm nay.

Trong khi đó, giáo sư dịch tễ học Peter Collignon thuộc trường Đại học Quốc gia Úc cũng dự báo, không chỉ riêng thành phố Sydney mà nhiều địa phương tại Úc cũng sẽ phải duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cho đến ít nhất là tháng 4/2022.

Sau khi các chuyên gia đưa ra tuyên bố này, hôm nay (11/8), bang New South Wales ghi nhận 344 ca Covid-19 mới và có thêm 2 người thiệt mạng. Dịch bệnh không chỉ tập trung ở khu vực Sydney mở rộng mà tiếp tục lây lan lên vùng phía Bắc của bang này. Hôm nay, bang New South Wales cũng có thêm 1 khu vực dân cư bị phong tỏa. Trong bối cảnh này, bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang này cũng cho rằng trong những ngày tới, số ca bệnh được cho là sẽ tiếp tục gia tăng. Thực tế này đặt ra khả năng lệnh phong tỏa kéo dài 9 tuần đối với thành phố Sydney mở rộng và vùng lân cận có thể được kéo dài sau thời hạn 28/8 tới. Trong khi đó, hôm nay, bang Victoria, bang đông dân thứ 2 của Úc cũng vừa thông báo kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 19/8 tới./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...