Home Cộng Đồng Tết Nguyên đán được đề xuất thành ngày lễ liên bang ở Mỹ
Cộng Đồng

Tết Nguyên đán được đề xuất thành ngày lễ liên bang ở Mỹ

Nghị sĩ Grace Meng, người Mỹ gốc Đài Loan, đã đề xuất dự luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ liên bang ở Mỹ. Nếu dự luật này được thông qua, Tết Nguyên đán sẽ trở thành ngày lễ liên bang thứ 12 ở Mỹ.

Báo Washington Post đưa tin Tết Nguyên đán có thể sẽ trở thành ngày lễ liên bang mới nhất của Mỹ dựa theo dự luật do dân biểu Mỹ Grace Meng đề xuất. Đây là một bước thủ tục cần có để công nhận ngày lễ được nhiều cộng đồng châu Á trên thế giới chào đón.

Chủ một cửa hàng giúp khách hàng chọn đồ trang trí cho Tết Nguyên đán ở khu phố Tàu của Los Angeles, bang California, Mỹ hôm 28-1 – Ảnh: AP

Bà Meng cho biết đối với người Mỹ gốc Á, Tết Nguyên đán là một ngày lễ vô cùng quan trọng. Nếu dự luật nói trên được thông qua, Tết Nguyên đán sẽ trở thành ngày lễ liên bang thứ 12 ở Mỹ.

Bà Grace Meng là người Mỹ gốc Đài Loan, lớn lên ở quận Queens của TP New York. Hôm 1-2, trả lời phỏng vấn báo Washington Post, bà Grace Meng cho biết việc đưa Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ liên bang sẽ gửi tới người Mỹ gốc Á và những người Mỹ không phải gốc Á thông điệp mạnh mẽ về sự hòa nhập.

Hiện nay chưa rõ triển vọng thành công của dự luật này, nhưng bà Meng cho biết bà đã không gặp phải trở ngại trong giai đoạn đầu.

“Việc Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ liên bang sẽ thật sự gửi tín hiệu mạnh mẽ tới cộng đồng người Mỹ gốc Á – với tư cách là cộng đồng có dân số gia tăng nhanh nhất – rằng họ được đánh giá cao và được coi là một phần tạo nên đất nước này”.

Bà Judy Tzu-Chun Wu, giáo sư nghiên cứu về người Mỹ gốc Á tại Đại học California ở TP Irvine, cho biết bên cạnh lý do truyền thống và văn hóa, Tết Nguyên đán cũng rất quan trọng đối với người Mỹ gốc Á vì các lý do kinh tế và chính trị.

Dự luật nói trên đã được bà Meng đề xuất tuần trước, với 44 người đồng bảo trợ. Bà Meng cho biết dự luật vẫn đang trong giai đoạn đầu và thừa nhận: “Còn tùy tôi có thuyết phục được 51% đồng nhiệm của mình tán thành hay không”.

Trước đây, số ngày lễ liên bang ở Mỹ vẫn ở mức 10 trong gần 4 thập niên, với ngày thứ 10 là kỷ niệm ngày sinh của ông Martin Luther King Jr. được chọn vào năm 1983.

Phải đến tháng 6-2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật chọn ngày 19-6 là ngày lễ liên bang để kỷ niệm sự kiện giải phóng những người Mỹ da đen bị bắt làm nô lệ trong quá khứ. Đây là ngày lễ liên bang thứ 11 được công nhận.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *