Home Cộng Đồng Việt Nam: Đề xuất thu ‘phí chia tay’ khi công dân xuất cảnh
Cộng Đồng

Việt Nam: Đề xuất thu ‘phí chia tay’ khi công dân xuất cảnh

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng Việt Nam nên quy định công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là ‘phí chia tay’ khoảng 3-5 USD/người.

Ông Nguyễn Quốc Hưng đưa ra đề xuất này tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng nay 12-6 về dự thảo Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

“Một số nước đã áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất, nhập cảnh của công dân, có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì người ta áp dụng thuế hoặc phí”, ông Hưng nói.

Ông Hưng, cũng là nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, lấy ví dụ: Năm ngoái Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật áp dụng từ ngày 7-1-2019, quy định mỗi công dân Nhật khi ra nước ngoài phải đóng một loại phí gọi là “phí chia tay”, hay “phí du lịch” 1.000 yên/người, tương đương 9,3 USD.

Đại biểu Quốc hội đề xuất thu phí chia tay khi công dân xuất cảnh - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) phát biểu tại Quốc hội sáng 12-6 – Ảnh: Quochoi.vn

“Phí này người ta sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản, cũng như Chính phủ Nhật Bản dự kiến hằng năm thu được 400 triệu USD để hoàn thiện việc xuất, nhập cảnh cho công dân được tốt hơn. Cũng như việc xây dựng hạ tầng giao thông du lịch ở một số vùng còn khó khăn và thực hiện một số chính sách khác”, ông Hưng nói.

Vì vậy, đại biểu Hà Nội cho rằng Việt Nam cũng nên quy định công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là phí chia tay.

“Ta dùng số tiền này, khoảng 3-5USD/người khi xuất cảnh, trích một phần cho các cơ quan ngoại giao dùng làm kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam gặp khó khăn ở nước ngoài; một phần để cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như những việc khác để đảm bảo cho việc công dân Việt Nam xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn và hoàn thiện hơn, cán bộ hải quan khi công dân xuất nhập cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn”, ông Hưng nói.

“Một phần nữa cho vào quỹ để xúc tiến, quảng bá và đẩy mạnh du lịch nước nhà”.

Đại biểu xuất thân từ ngành du lịch đề nghị cơ quan soạn thảo dự luật nghiên cứu, học hỏi các nước để chúng ta có nguồn lực góp phần bảo hộ công dân tốt hơn.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *