Home Tin Nước Úc Lao động nước ngoài ở Úc theo dạng Visa 457 sẽ bị siết chặt & hạn chế
Tin Nước ÚcVisa Úc

Lao động nước ngoài ở Úc theo dạng Visa 457 sẽ bị siết chặt & hạn chế

Các lao động trong ngành đồ ăn nhanh đang làm việc ở Australia theo dạng visa 457 sẽ phải rời khỏi nước này khi thị thực hết hạn hoặc phải chuyển sang loại thị thực khác nếu muốn ở lại.

>> Xem thêm: Chính phủ Úc công bố thay đổi trong Visa 457

Ngày 2/3, Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Australia ông Peter Dutton đã tuyên bố chấm dứt thoả thuận của đảng Lao động trong ngành đồ ăn nhanh do chính quyền của bà Gillard đưa ra vào năm 2012 như một phần của đợt chỉnh đốn lại các quy định về thị thực và nói rằng “Lao động Australia phải được ưu tiên”. 

Visa 457 của Úc ( Ảnh minh họa)

 

Với quy định mới này, các chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh như McDonald’s, KFC và Hungry Jack sẽ không được phép đưa lao động vào Australia theo dạng visa 457 để làm việc trong các cửa hàng của mình nữa. 

Kể từ khi thỏa thuận này được thực hiện, khoảng 500 lao động nước ngoài đã nhận được thị thực làm việc trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh ở Australia và khoảng hơn một nửa trong số đó làm việc ở McDonald’s. 

“Lao động Australia, đặc biệt là những bạn trẻ phải được ưu tiên”, ông Dutton nói khi công bố thay đổi này. Chính phủ Turnbull cam kết đảm bảo rằng các con đường sự nghiệp luôn dành cho những bạn trẻ người Australia.

Các doanh nghiệp đồ ăn nhanh vẫn sẽ có thể xin phép đưa lao động vào Australia nếu họ có thể chứng minh những tình huống ngoại lệ đòi hỏi phải có lao động nước ngoài. 

“Một doanh nghiệp bình thường cần có lao động nước ngoài để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn được xem xét”, ông Dutton nói. 

Theo giáo sư Christopher Wright của trường Đại học Kinh tế Sydney, quy định về thị thực 457 trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh trước đây đã bị các chuỗi cửa hàng lợi dụng.

Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ biên giới Peter Dutton tuyên bố chấm dứt thị thực 457 trong ngành đồ ăn nhanh. Ảnh: EPA

 

Ông Wright khẳng định, hạng mục thị thực 457 được thiết kế để bù đắp những thiếu hụt về lao động phù hợp cho một số loại công việc. Các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh đang tìm kiếm những kỹ năng giao tiếp mềm và họ có thể tìm được những người có khả năng như vậy ở ngay trong Australia. 

Thị thực doanh nghiệp 457 có thời hạn bốn năm. Nó cho phép một lao động nước ngoài và gia đình của họ được phép vào Úc vì mục đích lao động được thuê và họ phải được một chủ lao động có số đăng ký kinh doanh bảo lãnh. 

Loại thị thực này (visa 457) được thiết kế để bù đắp thiếu hụt cho những công việc khó tìm lao động phù hợp người Australia. Chính phủ Australia hàng năm vẫn công bố danh sách các ngành nghề có kỹ năng mong muốn nhưng trong vài năm trở lại đây, có rất nhiều chỉ trích từ cả hai đảng cho rằng danh sách này quá rộng.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...