Home Tin Nước Úc Úc: Bốn phụ nữ cáo buộc một thành viên đảng Tự do về tội quấy rối
Tin Nước Úc

Úc: Bốn phụ nữ cáo buộc một thành viên đảng Tự do về tội quấy rối

Thêm một phụ nữ cáo buộc một thành viên đảng Tự do về tội quấy rối, sau khi ông này bị ba phụ nữ khác tố cáo. Các cáo buộc đã đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng hơn về văn hóa nơi làm việc ở lãnh thổ thủ đô, khiến các nhà lãnh đạo phải giải thích những gì họ biết.

Tại một quán bar ở Canberra hồi năm 2017, một thành viên đảng Tự do được cho là đã chạm vào chân của một phụ nữ, khiến cô này phải trình báo cảnh sát.

Một nạn nhân khác cũng báo cáo rằng cô bị cùng một thủ phạm tấn công sau một đêm đi uống rượu trong khi cô là tình nguyện viên cho chiến dịch bầu cử năm 2016.

Một người khiếu nại nữa là bà Brittany Higgins đang chuẩn bị đưa ra tuyên bố với cảnh sát liên bang về cáo buộc bị hiếp dâm.

Cuối tuần qua lại có thêm một phụ nữ lên tiếng về việc xâm hại, khiến dư luận xôn xao đặt câu hỏi liệu Canberra có phải là một môi trường làm việc an toàn cho phụ nữ hay không.

Đảng Xanh đang tìm kiếm sự hỗ trợ cho một cuộc điều tra độc lập và Thượng nghị sĩ Larissa Waters đang hối thúc trả lời câu hỏi rằng người bị cáo buộc có phải là thành viên hiện tại của đảng Tự do hay không.

“Chúng ta cần một cuộc đánh giá văn hóa độc lập và mạnh mẽ để xem xét đầy đủ những bất cập của hệ thống khiếu nại hiện có, và cần một cơ quan có thể vừa xét xử các khiếu nại vừa kỷ luật các thành viên của Nghị viện nếu họ phạm tội.”

Nghị sĩ Lao động Julian Hill cho rằng một cuộc điều tra độc lập là cần thiết, mặc dù một số cuộc điều tra khác về văn hóa trong chính trị liên bang đã được đưa ra.

“Khi muốn nói về vấn đề văn hóa và nơi bắt nguồn của các vấn đề văn hóa, thì văn hóa là do người lãnh đạo đặt ra. Văn hóa được đặt trong văn phòng đảng Tự do theo cảm nhận mà ban lãnh đạo đặt ra và theo những người ở đó.”

Thượng nghị sĩ Lao động Penny Wong cáo buộc Thủ tướng Scott Morrison góp phần che đậy vụ việc:

“Chúng tôi biết rằng tốt nhất là ông Morrison điều hành một chính phủ nơi có văn hóa không hỏi, không lên tiếng khi có cáo buộc tội phạm nghiêm trọng, và điều tệ nhất là chính ông Morrison góp phần che đậy. Nhưng dĩ nhiên tất cả những điều này đều có nhân quả.”

Trong phiên chất vấn hôm thứ Hai, đảng Xanh đã hỏi ông Morrison về người bị cáo buộc – chẳng hạn như những tòa nhà mà ông ta đã đến.

Thủ tướng hứa sẽ cho điều tra và sau đó ông đã trả lời thêm các câu hỏi từ lãnh đạo phe Đối lập về người báo cáo bị cưỡng hiếp là bà Brittany Higgins.

“Các vấn đề đang được quan tâm sẽ là chủ đề của một loạt các quy trình và vào cuối tuần này. Tôi biết rằng Ngoại trưởng, Tổng trưởng Tài chánh sẽ kết thúc tham vấn với tất cả các bên trong phòng này và bên kia để hoàn thiện các điều khoản tham chiếu và quy trình độc lập cần tuân theo liên quan đến các vấn đề này với tư cách là Nghị viện.”

Ông Morrison nhìn nhận rằng bà Higgins đã không cảm thấy được hỗ trợ đầy đủ, và ông muốn giải quyết vấn đề này.

“Tôi mong đợi cảnh sát xử lý vấn đề này và bất kỳ vấn đề nào khác có thể liên quan, về bất kỳ hành vi phạm tội nào khác có cáo buộc liên quan. Tôi ghi nhận những báo cáo. Tôi mong cảnh sát giải quyết những vấn đề này, vì các Tổng trưởng đồng thời biết chuyện cũng đã khuyến khích chuyển các vấn đề cho cảnh sát.”

Tổng trưởng Tài chính Simon Birmingham nói với ABC rằng điều cần thiết là phải thay đổi văn hóa công sở sau các cáo buộc xâm hại.

“Quốc hội phải dẫn đầu bằng cách nêu gương trong việc cung cấp sự an toàn nơi làm việc. Đó rõ ràng là công việc mà chúng ta phải làm đúng theo đường hướng của đảng, để tạo ra một môi trường mà những vụ việc như vậy ít có khả năng xảy ra hơn.”

Dư luận cũng tập trung vào sự mất cân bằng quyền lực trong chính trị khi Brittany Higgins cho biết ban đầu bà không muốn khiếu nại với cảnh do lo ngại triển vọng sự nghiệp bị ảnh hưởng, khi đó bà đang làm việc cho Tổng trưởng Quốc phòng Linda Reynolds.

Phó Thủ tướng Michael McCormack hoan nghênh việc bà Higgins có kế hoạch đưa ra tuyên bố với Cảnh sát Liên bang trong tuần này.

“Mọi người nên tôn trọng và chắc chắn là phải tôn trọng phụ nữ, những phụ nữ làm việc ở đây cũng như ở mọi nơi làm việc đều xứng đáng được tôn trọng.”

Nghị sĩ độc lập Zali Steggall cho biết tất cả các giới đều cần có quyền được bảo vệ tại nơi làm việc, nhưng bà thừa nhận đó là môi trường do nam giới thống trị. Bà lo ngại những tội ác bị cáo buộc này chưa được điều tra thích hợp và bà kêu gọi trách nhiệm giải trình mạnh mẽ hơn.

“Điều thực sự quan trọng là tiếp tục điều tra, để có thể bảo đảm rằng chúng ta sẽ không để xảy ra những vụ việc như vậy nữa, và kẻ phạm tội sẽ bị đưa ra công lý.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...