Người phụ nữ gốc Hoa bị nhóm thanh niên đẩy xuống kênh ở Ireland

Một đoạn video trên mạng xã hội ghi lại cảnh nhóm thanh niên đẩy ngã một người phụ nữ xuống Kênh Hoàng gia ở thành phố Dublin, Ireland.

Cảnh sát Ireland đang điều tra vụ việc “có động cơ phân biệt chủng tộc”, BCC đưa tin. Người phụ nữ gốc Hoa trong đoạn video là bà Xuedan Xiong, sống ở khu Castleknock của thành phố Dublin.

Hôm 14/8, bà Xiong đi bộ dọc con kênh và gặp một nhóm thanh thiếu niên. Bà Xiong không biết mình đã “dũng cảm” hay “ngu ngốc” khi chất vấn họ về phân biệt chủng tộc. Sau đó, một cậu bé trong nhóm dùng xe đạp xô đẩy bà Xiong ngã xuống Kênh Hoàng gia.

Vài phút sau, bà Xiong tiếp tục chạm trán một nhóm thanh niên khác. “Một người nhìn vào mắt tôi, nói tôi là virus corona”, bà chia sẻ với RTÉ. Sau đó, vài người lạ mặt đã giúp đỡ bà Xiong thoát khỏi con kênh ngập nước.

Một đoạn video trên mạng xã hội ghi lại cảnh nhóm thanh niên đẩy ngã một người phụ nữ xuống Kênh Hoàng gia ở thành phố Dublin, Ireland. Ảnh: The Irish Time.

Người phát ngôn từ phía cảnh sát khẳng định cảnh sát Ireland coi các hành vi phân biệt chủng tộc là tội nghiêm trọng: “Mỗi vụ việc phân biệt chủng tộc sẽ được điều tra một cách chuyên nghiệp và nạn nhân cũng được hỗ trợ trong suốt quá trình xử lý hình sự”.

Người phát ngôn bổ sung: “Chiến lược Đa dạng và Tích hợp của cảnh sát Ireland giai đoạn 2019-2020 chú trọng vào việc báo cáo, điều tra và truy tố các vụ tấn công thù ghét. Chúng tôi đang cải thiện công tác tiếp nhận thông tin, khuyến khích người dân báo cáo các vụ việc”.

Theo khuyến cáo của quan chức này, nạn nhân của các vụ tấn công thù ghét nên báo cáo trực tiếp với cảnh sát, không chia sẻ với “bên thứ ba hoặc mạng xã hội”.

Bộ trưởng Giáo dục Simon Harris tuyên bố nạn phân biệt chủng tộc “không có chỗ trong xã hội Ireland”. Trong một bài đăng trên Twitter, ông Harris chia sẻ: “Tôi cảm thấy kinh hoàng và khó chịu. Không đứa trẻ nào sinh ra đã là kẻ phân biệt chủng tộc, chúng ta phải đối mặt với thực tế đó và nhận lấy một phần trách nhiệm”.

Theo Zing

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín