Home Cộng Đồng Giới khoa học Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ
Cộng Đồng

Giới khoa học Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ

Các nhà khoa học tại Trung Quốc đang thúc giục tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về sự bùng phát và nguồn gốc của Covid-19 tại Mỹ, sau khi có thông tin cho rằng hai người đã tử vong vì dịch bệnh tại bang California (Mỹ) từ tháng 2.

Mỹ hãy hành động có trách nhiệm và minh bạch hơn về dịch bệnh. Mỹ cần hợp tác trong một cuộc điều tra để giúp thế giới hiểu rõ hơn về virus. Đây là nhiệm vụ đánh bại kẻ thù chung chứ không phải trò chơi chính trị, theo quan điểm của giới khoa học Trung Quốc.

Kết quả khám nghiệm tử thi tại bang California hôm 21.4 cho thấy, có hai công dân Mỹ tử vong vì Covid-19 từ tháng 2, trước 3 tuần so với “trường hợp đầu tiên” từng được ghi nhận là qua đời do virus tại nước này.

Hai người tử vong do Covid-19 tại hạt Santa Clara, phía bắc bang California ngày 6.2 và 17.2. Họ không có lịch sử đi du lịch tới Trung Quốc hay bất kỳ nơi nào khác có dịch bệnh.

Zeng Guang, chuyên gia dịch tễ học cao cấp tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho rằng, có thể sẽ có thêm những trường hợp tử vong do Covid-19 sớm hơn nữa ở Mỹ. Vì vậy, cần tiến hành một cuộc điều tra để xác định nguồn gốc của virus tại quốc gia này. Việc điều tra có thể được tiến hành dưới sự dẫn dắt của WHO.

Giới khoa học Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ - 1

Một nhân viên y tế tại Hắc Long Giang – tỉnh đang là điểm nóng Covid-19 mới tại Trung Quốc (ảnh: Straitstimes)

“Trong mùa đông năm ngoái, ngay cả trước khi dịch bệnh xảy ra tại Trung Quốc, cúm mùa đã tấn công và giết chết nhiều người tại Mỹ. Theo dòng thời gian đó, rất có thể có những trường hợp tử vong do Covid-19 tại Mỹ bị xác định nhầm lẫn trong dịch cúm mùa. Không chỉ những nhà khoa học Trung Quốc như tôi mà nhiều người khác cũng đang đặt câu hỏi rằng, ai mới thực sự là nạn nhân đầu tiên của Covid-19 tại Mỹ. Công chúng và các chuyên gia Mỹ cũng hy vọng chính phủ nước này có câu trả lời rõ ràng”, ông Zeng phát biểu.

Đến ngày 25.4, Mỹ đã ghi nhận 925.758 ca nhiễm Covid-19 với 52.217 trường hợp tử vong. Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch bệnh.

Yang Zhanqiu, Phó giám đốc Khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán, cho rằng, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một số trường hợp tử vong do Covid-19 tại Mỹ bị chẩn đoán thành cúm mùa vào thời điểm cuối năm 2019.

“Nếu Covid-19 đã lan rộng vào cuối năm 2019 tại Mỹ thì việc 2 trường hợp tử vong do virus Corona không có lịch sử di chuyển đến vùng dịch ở bang California là điều dễ hiểu”, ông Yang nhận xét.

“Việc điều tra về nguồn gốc Covid-19 không phải để đòi bồi thường hay khiến quốc gia nào đó phải trả giá cho đại dịch, mà là để phục vụ mục đích khoa học. Mỹ đã nhiều lần tự tách họ ra khỏi cộng đồng quốc tế khi ứng phó với Covid-19. Tôi hy vọng trong thời gian tới, Mỹ có thể xử lý các vấn đề liên quan đến đại dịch theo góc nhìn của khoa học”, chuyên gia Zeng Guang cho biết.

Giới khoa học Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ - 2

Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump, đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc không minh bạch trong cách phản ứng với Covid-19 (ảnh: AP)

Ông Zeng cho rằng, sẽ không khó để cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 tại Mỹ xác định xem có bao nhiêu người đã bị chẩn đoán sai từ cúm mùa sang nhiễm virus Corona.

“Ngay cả khi kết quả cuối cùng cho thấy Covid-19 đúng là có nguồn gốc từ Mỹ, thì cũng sẽ không có quốc gia nào trong cộng đồng quốc tế yêu cầu họ phải bồi thường. Chúng ta đều đồng thuận với nhau rằng, Covid-19 xuất phát từ nước nào thì nước đó là nạn nhân đầu tiên của đại dịch chứ không phải là thủ phạm”, ông Zeng bày tỏ quan điểm.

Trong cuộc họp báo tổ chức vào hôm 24.4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Cảnh Sảng, đã lên tiếng yêu cầu Mỹ trả lời về một kết quả nghiên cứu cho thấy Covid-19 có thể đã xuất hiện tại Mỹ từ đầu năm nay.

Theo 24h

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *