Home Tin Nước Úc Những ai đủ điều kiện để chích ngừa bệnh đậu mùa khỉ tại Úc?
Tin Nước Úc

Những ai đủ điều kiện để chích ngừa bệnh đậu mùa khỉ tại Úc?

Giới chức các tiểu bang và vùng lãnh thổ đang cung cấp vắc-xin đậu mùa khỉ cho những người được xác định là có “nguy cơ cao”.

Vắc-xin đậu mùa khỉ đã bắt đầu được triển khai tại Úc, ưu tiên cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Chính phủ liên bang đã bảo đảm cung cấp gần một nửa triệu liều vắc-xin đậu mùa Jynneos, với 22.000 liều trong đợt đầu tiên, và hầu hết sẽ được cung cấp thông qua các phòng khám sức khỏe tình dục của các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Vắc-xin đậu mùa khỉ sẽ được sử dụng như thế nào?

Vắc-xin có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự lây truyền của vi-rút đậu mùa khỉ, hoặc như một phương pháp điều trị sau phơi nhiễm để mọi người có thể được bảo vệ một phần sau khi tiếp xúc với vi-rút.

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (ATAGI) cho biết, bạn đời hoặc những người sống chung với bệnh nhân, hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh, sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin.

Có bao nhiêu ca nhiễm đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở Úc?

Mặc dù Bộ Y tế chưa cung cấp thông tin chi tiết về cách thức phân phối vắc-xin giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ, nhưng NSW sẽ nhận được 5.500 trong số 22.000 liều đầu tiên.

Tính đến nay, NSW đã ghi nhận 31 trong số 57 ca nhiễm đậu mùa khỉ tại Úc.

Có đủ nguồn cung cấp vắc-xin đậu mùa khỉ không?

Giáo sư Andrew Grulich đến từ Đại học NSW cho biết 450.000 liều vắc-xin là một số lượng “rất tốt”, nhưng cần phải theo dõi tình hình, vì “nếu vi-rút bắt đầu lây lan rộng rãi hơn, thì sẽ cần nhiều liều vắc-xin hơn”.

“Chúng ta cần theo dõi dịch bệnh này để bảo đảm rằng nó không lây lan ra ngoài các nhóm người đang bị ảnh hưởng,” ông nói.

Còn bà Karen Price, Quyền Giám đốc điều hành của ACON Health, thì nói rằng việc đặt mua số liều vắc-xin này là một “khởi đầu tuyệt vời”, nhưng sự biến đổi không ngừng của đại dịch COVID-19 cho thấy các đợt bùng phát dịch bệnh có thể gây ra nhiều thách thức.

“Về cơ bản, chúng tôi hiểu rằng mọi người cần phải tiêm hai liều để được bảo vệ tối đa, tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa biết sự bảo vệ sẽ kéo dài trong bao lâu, tần suất phải tiêm liều tăng cường, hoặc tần suất sử dụng vắc-xin,” bà nói.

“Điều quan trọng là chính phủ phải nỗ lực để bảo đảm có đủ vắc-xin cho người dân.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...