Home Cộng Đồng Trải nghiệm đau đớn của một người Mỹ mắc bệnh đậu mùa khỉ
Cộng Đồng

Trải nghiệm đau đớn của một người Mỹ mắc bệnh đậu mùa khỉ

Không chỉ có những nốt nổi trên da, tôi còn bị những tổn thương dưới da cực kỳ đau đớn. Khi đó tôi chưa được điều trị, tôi đau không ngủ nổi…

Sau thời gian điều trị cách ly, nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh và trở về cuộc sống bình thường. Trực tiếp trải qua những đau đớn của đậu mùa khỉ khiến họ hiểu rõ mức độ nghiêm trọng và cảnh báo cộng đồng cần đề phòng cảnh giác với căn bệnh này.

Anh Kyle đã trở về nhà sau khoảng vài tuần cách ly điều trị đậu mùa khỉ. Làm việc trong ngành y tế, anh biết về căn bệnh này từ tháng 5 nhưng số ca còn ít, nên không nghĩ rằng căn bệnh có thể sớm xuất hiện tại Mỹ. Kyle bị sốt nhiều ngày, xét nghiệm COVID-19 âm tính và chỉ đến khi các nốt nổi trên tay của anh thì mới có thể xác định đó là đậu mùa khỉ.

Anh Kyle Planck – 26 tuổi, cư dân New York, Mỹ nói: “Không chỉ có những nốt nổi trên da, tôi còn bị những tổn thương dưới da cực kỳ đau đớn. Khi đó tôi chưa được điều trị, tôi đau không ngủ nổi. Tôi không thể làm được gì khác và chỉ có ngâm mình trong nước ấm mới đỡ đau”.

Trải nghiệm đau đớn của một người Mỹ mắc bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Dịch đậu mùa khỉ đang bùng phát mạnh tại Mỹ – Ảnh: AA

Một sự băn khoăn nhất định vẫn luôn xuất hiện trong suy nghĩ của Kyle, anh tin rằng nếu giới chức y tế Mỹ đã cảnh báo sớm thì có thể anh đã cẩn trọng, tránh mắc bệnh, đồng thời số ca đậu mùa khỉ tại Mỹ đã không cao như hiện nay.

“Tôi may mắn được điều trị sớm nên các triệu chứng thuyên giảm tương đối nhanh, tôi không muốn thêm một ai phải chịu những gì tôi vừa trải qua. Tôi tin rằng ngành y tế có thể làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh này”, Kyle Planck nói.

Chính phủ Mỹ đã phân phối 300 nghìn liều vaccine đậu mùa khỉ và đang xúc tiến chuyển thêm hơn 780 nghìn liều từ châu Âu sang. Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ CDC cũng đang thúc đẩy các nguồn lực để sớm ngăn chặn dịch lây lan rộng hơn.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *