Home Cộng Đồng Nga, Trung Quốc kêu gọi thế giới ‘khách quan’ với Taliban
Cộng Đồng

Nga, Trung Quốc kêu gọi thế giới ‘khách quan’ với Taliban

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tin rằng Taliban hôm nay là một Taliban biết lý lẽ và kêu gọi thế giới “khách quan” trong việc đánh giá. Từ Matxcơva, Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng các nước nên chấp nhận thực tế ở Afghanistan.

Theo phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tình hình Afghanistan đang thay đổi nhanh chóng và thế giới cần quan sát, đánh giá thực tế khách quan.

“Không có gì là bất biến. Không nên chỉ dựa vào những gì từng xảy ra trong quá khứ mà còn cần phải xem những gì đang diễn ra”, bà Hoa nêu vấn đề trong cuộc họp báo ngày 19-8.

Theo bà Hoa, sự thay đổi nhanh chóng tình hình ở Afghanistan cho thấy các thành kiến của thế giới bên ngoài đang trở nên “thiếu khách quan và không nắm bắt được chính xác dư luận ở Afghanistan”.

Giống như phần lớn nước khác, Trung Quốc vẫn chưa công nhận Taliban, nhưng cho biết nước này “tôn trọng nguyện vọng của nhân dân Afghanistan”.

Bắc Kinh cũng nêu “điều kiện” Taliban phải cắt đứt quan hệ với các nhóm bị Trung Quốc xem là khủng bố, ám chỉ lo ngại Afghanistan có thể thành nơi trú ẩn của các lực lượng ly khai ở Tân Cương.

“Taliban Afghanistan ngày nay điềm tĩnh và lý trí hơn lần trước. Chúng tôi khuyến khích và hy vọng Taliban Afghanistan sẽ cụ thể hóa những gì họ đã nói trong những ngày qua trong thực tế”, bà Hoa nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NGA

Taliban đã nhanh chóng đáp lại các tín hiệu từ Bắc Kinh. Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày 19-8 với Đài CGTN, phát ngôn viên Suhail Shaheen của Taliban mô tả Trung Quốc là “một nước lớn, có tiềm lực kinh tế và năng lực khổng lồ”.

“Tôi tin Trung Quốc có thể đóng vai trò rất lớn trong việc tái thiết, phục hồi và xây dựng Afghanistan”, ông Shaheen khẳng định với đài truyền hình Trung Quốc.

Cùng ngày 19-8 tại Matxcơva, người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ nước này đang có cảm tình và cổ vũ Taliban.

Bà khẳng định các đánh giá của Nga “chỉ liên quan đến tình hình thực tế ở Kabul sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Afghanistan”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết các thủ lĩnh của Taliban đã đưa ra nhiều tuyên bố tích cực và kế hoạch cho tương lai của Afghanistan.

“Chúng tôi vẫn đang ghi nhận các phát ngôn của họ”, Hãng thông tấn TASS trích lời bà Zakharova thông tin thêm.

Theo bà Zakharova, thế giới nên tính đến việc Taliban sẽ lên nắm quyền ở Afghanistan nếu muốn thiết lập quan hệ hơn nữa với quốc gia này.

“Tổng thống Ashraf Ghani, người đang ở nước ngoài như chúng ta đã thấy, phải có trách nhiệm với những gì đã xảy ra”, bà Zakharova nêu quan điểm.

Theo Hãng tin TASS, Taliban hiện vẫn còn trong “danh sách đen” của Nga.

Chính quyền Afghanistan được thành lập sau khi Taliban bị lật đổ năm 2001 đã tham gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) với tư cách quan sát viên. Nga, Trung Quốc là thành viên sáng lập của SCO.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *