Home Tin Nước Úc Úc siết quy định bán bất động sản
Tin Nước Úc

Úc siết quy định bán bất động sản

 Úc siết luật sở hữu bất động sản dành cho người nước ngoài, cảnh báo những cá nhân, công ty mua nhà bất hợp pháp sẽ bị phạt đến 3 năm tù và tiền phạt từ 127.000 đến hơn 630.000 đôla Úc (AUD).

Người biểu tình ở Sydney giương cao dòng chữ “Không được bán nhà cửa cho Trung Quốc” trong cuộc tuần hành Ngày quốc gia hành động hôm 4-3
“Rõ ràng là có những nhà đầu tư nhảy vào thị trường nhà ở một cách bất hợp pháp và làm giá cả leo thang”
Thủ tướng Úc Tony Abbott

Những quy định mới dự kiến được áp dụng vào tháng 11 năm nay. “Tôi muốn nói với những nhà đầu tư rằng họ có thời gian từ nay đến cuối năm để trình báo – Bộ trưởng Tài chính Úc Joe Hockey cảnh báo – Nếu không thì cuối cùng chúng tôi cũng sẽ tìm ra những người đã mua bất động sản bất hợp pháp, chúng tôi sẽ truy tố họ và chúng tôi sẽ làm rất mạnh tay chuyện này”.

Làm tăng giá thị trường

AFP ngày 4-5 dẫn tuyên bố của Thủ tướng Úc Tony Abbott cuối tuần rồi khẳng định chính quyền của ông khuyến khích đầu tư nước ngoài. “Nhưng đó phải là khoản đầu tư đúng đắn, vào đúng chỗ và chúng ta cần một hệ thống đánh giá đầu tư nước ngoài để củng cố niềm tin của công chúng rằng những khoản đầu tư mà chúng ta cần thật sự là vì lợi ích của nước Úc” – ông nói.

Thủ tướng Úc khẳng định các quy định mới không nhằm gây áp lực lên các nhà đầu tư hoặc thị trường bất động sản mà chỉ nhằm đảm bảo công bằng cho người bản địa trong việc mua nhà. “Nếu chơi đúng luật thì không nơi nào chào đón bạn hơn nước Úc” – ông nói.
Thủ tướng Abbott cho biết Úc hiện có các quy định quản lý việc người nước ngoài mua bất động sản nhưng hầu như không được áp dụng.Theo luật pháp Úc, các nhà đầu tư nước ngoài không được phép mua các bất động sản đã xây dựng mà chỉ được mua nhà trong các dự án bất động sản mới xây nhằm giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài lắm tiền, phần lớn từ Trung Quốc, bị chỉ trích là đang làm leo thang giá bất động sản tại Úc, đặc biệt là tại hai trung tâm kinh tế lớn là Melbourne, Sydney và khiến nhiều cư dân địa phương không thể mua được nhà ở.

Hai thành phố Sydney và Melbourne đang đứng thứ ba và thứ sáu trong danh sách các thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới.

Trong vòng một năm, tính đến tháng 4-2015, giá nhà ở Sydney đã tăng đến 14,5%, theo nhà cung cấp dữ liệu Corelogic RP Data.

Tuần trước, Úc cho biết Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào nước này, rót hơn 12,4 tỉ USD vào riêng thị trường bất động sản trong năm ngoái.

“Rõ ràng có những nhà đầu tư nhảy vào thị trường nhà ở đã xây dựng bất hợp pháp và làm giá cả leo thang – ông Abbott nhấn mạnh – Điều chúng ta cần làm là đảm bảo các khoản đầu tư nước ngoài không làm giá nhà leo thang một cách không cần thiết”.

Trước đó, người dân Úc đã yêu cầu chính phủ nâng phí quản lý đối với người mua nước ngoài, đồng thời lập sổ đăng ký để theo dõi tất cả bất động sản ở Úc thuộc sở hữu nước ngoài. 

Tăng phí, siết hình phạt

Theo quy định mới của Úc, những nhà đầu tư mua bất động sản có trị giá dưới 1 triệu AUD (1 AUD tương đương 17.000 đồng) sẽ phải nộp khoản phí là 5.000 AUD.

Trên mức này, khi giá trị bất động sản tăng thêm 1 triệu AUD thì khoản phí sẽ tăng thêm 10.000 AUD. Các khoản phí dự kiến sẽ đem về cho Úc khoảng 200 triệu AUD mỗi năm.

Nếu vi phạm quy định về mua bán nhà đất, mức tiền nhà đầu tư phải chịu phạt có thể lên tới 25% giá trị hợp đồng bất động sản đã mua và buộc phải bán đi bất động sản đó.

Trong trường hợp bị buộc phải bán lại bất động sản, họ sẽ không được hưởng lời từ vụ mua bán. Hồi tháng 3-2015, chính quyền Úc yêu cầu bán một căn biệt thự do một công ty Trung Quốc mua trái luật ở Sydney.

Bộ trưởng Tài chính Úc Joe Hockey cho biết chính phủ đang điều tra khoảng 100 trường hợp tương tự.

Trước đó, Úc cũng tuyên bố sẽ thắt chặt quy định liên quan đến việc người nước ngoài mua đất canh tác nông nghiệp.

Theo đó, kể từ đầu tháng 3-2015, các nhà đầu tư nước ngoài mua đất nông nghiệp tại đất nước này sẽ bị giới hạn còn 15 triệu AUD, thay vì 252 triệu AUD như trước và đất nông thôn hạ từ 252 triệu AUD xuống 55 triệu AUD.

Chính phủ cũng lên kế hoạch lập một cơ quan phụ trách kiểm soát các vi phạm, nhằm đảm bảo các nhà đầu tư tuân thủ theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, một danh sách các nhà đầu tư nước ngoài có nhà ở và đất nông nghiệp trên đất nước này cũng được lập chi tiết.

Những nhà đầu tư nước ngoài phạm luật sẽ đối mặt với hình phạt lên đến 3 năm tù và 127.000 AUD đối với cá nhân và 637.000 AUD đối với công ty.

Bên thứ ba, bao gồm các nhà môi giới hoặc nhà phát triển bất động sản, có liên quan cũng sẽ bị phạt từ 42.500 AUD đối với cá nhân và 212.500 AUD đối với công ty.

Nhiều ý kiến lo ngại

Kế hoạch mới nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Trong khi nhiều người ủng hộ thì một số khác như chính trị gia Stephen Jones của Đảng Lao động chỉ trích nó đi ngược với tuyên bố mở cửa cho các doanh nghiệp.

“Chính phủ cần đưa ra thông điệp rõ ràng về đầu tư nước ngoài” – AP dẫn lời ông Jones nói.

Hội đồng bất động sản Úc hoan nghênh các quy định mới nhưng cho rằng mức phí bị đẩy lên quá cao.

“Chính phủ dường như coi đây là một cơ hội để tăng doanh thu” – lãnh đạo hội đồng Ken Morrison nói.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...