Trong một báo cáo tạm thời, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc đã khuyến nghị người dùng điện thoại thông minh được phép gỡ bỏ và thay thế các ứng dụng đã được cài đặt sẵn trên điện thoại của họ. Nó cũng cho biết các cửa hàng ứng dụng sẽ không được hạn chế người tiêu dùng tìm hiểu về các tùy chọn thanh toán thay thế các ứng dụng này.

Một khách hàng đứng bên dưới logo Apple được chiếu sáng khi anh ta nhìn ra cửa sổ của cửa hàng Apple nằm ở trung tâm Sydney, Úc, ngày 28/5/2018. (Nguồn: REUTERS)

Tin tức được đưa ra chỉ một tuần trước khi Epic Games công ty mẹ của game “Fortnite” đã đệ đơn lên toà vì những cáo buộc liên quan rằng App Store của Apple là độc quyền và không có tính chất cạnh tranh. Mặc dù các đề xuất của ACCC không ảnh hưởng trực tiếp đến vụ kiện của Hoa Kỳ, nhưng không ngạc nhiên khi cơ quan này ủng hộ các tuyên bố tương tự của Epic ở Úc.

Mảng kinh doanh dịch vụ có lợi nhuận cao của Apple, bao gồm cả tải xuống ứng dụng, ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với tập đoàn này bởi nó có trị giá tới 2,3 nghìn tỷ đô la.

Theo CAND