Home Tin Nước Úc Giá nhà tại Úc tiếp tục giảm tháng thứ ba
Tin Nước Úc

Giá nhà tại Úc tiếp tục giảm tháng thứ ba

Giá nhà tại Úc trong tháng Bảy tiếp tục giảm tháng thứ ba và giảm với tốc độ nhanh hơn, khi mức giảm tại Sydney là mạnh nhất trong gần 40 năm, do lãi suất tăng và khủng hoảng sinh hoạt phí.

Giá nhà tại Úc tiếp tục giảm tháng thứ ba. Ảnh: CSO Online.

Theo số liệu của công ty tư vấn bất động sản CoreLogic công bố ngày 1/8, giá nhà tại Úc trong tháng Bảy giảm 1,3% so với tháng Sáu, khi mức giảm là 0,6%. Tuy nhiên, giá vẫn tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, khi đã tăng mạnh trong năm 2021 và đầu năm 2022.

Giá nhà giảm tập trung ở các thành phố thủ phủ, nơi giá giảm 1,4% trong tháng Bảy, trong khi mức tăng trưởng hàng năm giảm xuống 5,4%, so với mức trên 20% vào đầu năm nay.

Tốc độ giảm tại Sydney mạnh hơn, với mức giảm 2,2% trong tháng trước, trong khi tại Melbourne mức giảm là 1,5%. Tốc độ tăng hàng năm tại Sydney giảm xuống 1,6%, thấp hơn nhiều so với thời kỳ nóng trong năm 2021, khi giá tăng 25%.

Giám đốc phụ trách nghiên cứu của CoreLogic, CoreLogic, cho rằng dù thị trường nhà ở chỉ giảm ba tháng, chỉ số giá nhà quốc gia cho thấy tốc độ giảm có thể tương tự với giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và giai đoạn giảm sút mạnh vào đầu những năm 1980. Tại Sydney, tốc độ giảm đặc biệt nhanh hơn, với mức giảm mạnh nhất trong gần 40 năm.

Giá nhà tại các thành phố khác cũng bắt đầu giảm, với Brisbane giảm 0,8%, Canberra giảm 1,1% và Hobart giảm 1,5%.

Sự sụt giảm một phần do lãi suất tăng, khi Ngân hàng Dự trữ Úc (ngân hàng trung ương), tăng lãi suất ba tháng liên tiếp và có thể tiếp tục tăng trong tuần này nhằm kiểm soát lạm phát.

Giá nhà giảm sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng, khi giá danh nghĩa của 10,8 triệu căn nhà tại Úc tăng 210 tỷ AUD (146,52 tỷ USD) trong quý I/2022 lên 10.200 tỷ AUD./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...