Home Tin Nước Úc Thủ tướng Tony Abbott: đổi quốc tịch lấy tiền không phải chính sách của chúng tôi
Tin Nước Úc

Thủ tướng Tony Abbott: đổi quốc tịch lấy tiền không phải chính sách của chúng tôi

Một đề xuất mới cho phép người di cư có thể trả tiền để nhập cư vào Úc đã bị thủ tướng Tony Abbott thẳng thừng tuyên bố đó chỉ là những đề xuất còn đang được bàn bạc trên giấy tờ, và không phải là chính sách mà chính phủ đang theo đuổi.

Trong một cuộc họp báo vào sáng thứ Hai, ông Abbott nói rằng Ủy ban Sản Xuất (Productivity Commission) được yêu cầu xem xét một loạt các vấn đề, và ít có khả năng chính phủ liên bang sẽ cho phép người di cư trả lệ phí nhập cảnh để nhận được thị thực thường trú nhân như những đề xuất mà Ủy ban Sản Xuất công bố vào hôm thứ sáu.

Not our policy: Prime Minister Tony Abbott and Immigration Minister Peter Dutton.

Đổi tiền lấy quốc tịch Úc: không phải là chính sách của chúng tôi – Thủ tướng Tony Abbott và Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton. Ảnh: Andrew Meares.

“Mọi người đều biết rằng các chính sách nhập cư của chính phủ này là công bằng và thẳng thắn dựa trên những gì được xem là có lợi nhất và phù hợp nhất với giá trị của đất nước chúng ta”, ông Abbott nói. “Đó là cách mà hệ thống này hoạt động và nó vẫn sẽ tiếp tục như thế.”

Như đã đưa tin vào hôm thứ Hai của Fairfax, Ủy ban Sản Xuất đang nghiên cứu một hệ thống nhập cư  dựa trên giá cả mà sẽ sử dụng lệ phí nhập cảnh như là yếu tố quyết định chính cho người muốn nhập cư vào Úc.

Một chương trình như vậy có thể giúp chính phủ kiềm chế việc thâm hụt ngân sách bằng cách mang hàng chục tỷ đô la doanh thu từ việc thu phí và cho phép chính phủ cắt giảm công chức cần thiết để quản lý hệ thống nhập cư của Úc.

Chính phủ đã điều tra, và sẽ đưa ra báo cáo cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 3 năm sau , trong một thỏa thuận bảo đảm hỗ trợ Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do David Leyonhjelm đồng ý sẽ cho thị thực tạm thời cho những người tị nạn.

Ông Leyonhjelm cho biết ông không ngạc nhiên với ý kiến ​​của ông Abbott nhưng lập luận rằng ý tưởng này sẽ “ảnh hưởng đến thứ hạng của chính phủ” một khi các Ủy Ban Sản Xuất đưa ra bảng báo cáo cuối cùng của mình trong năm tới.

“Úc thực sự cần nhiều người nhập cư hơn nữa,” ông nói. “Nó sẽ giảm thuế cho chúng ta và chúng tôi có thể yêu [những người nhập cư] rất nhiều.”

Ngoài ra, trong buổi họp báo, ông Abbott cũng tuyên bố rằng bằng cách ngăn chặn nạn nhập cư đến Úc bất hợp pháp bằng thuyền, chính phủ đã tiết kiệm được nửa tỷ đô la, và sẽ chính thức được công bố vào tuần tới.

“Điều tuyệt vời về Operation Sovereign Borders (tạm dịch: Chiến Dịch Chủ Quyền Biên Giới)  là, trong việc ngăn chặn các tàu thuyền nhập cư bất hợp pháp, chúng tôi đã ngăn chặn những cái chết”, ông Abbott nói.

“Nếu bạn muốn giữ cho cuộc sống được an toàn, bạn phải giữ cho những con thuyền đó phải dừng lại. Việc đó không chỉ giúp đỡ cứu mạng sống của nhiều người, mà còn cứu lấy một thứ rất quan trọng đối với đất nước, đó chính là ngân sách quốc gia.”

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...