Home Tin Nước Úc Người dân Úc e ngại đầu tư bất động sản
Tin Nước Úc

Người dân Úc e ngại đầu tư bất động sản

Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng quốc gia Úc (NAB), người dân Úc có xu hướng do dự khi đưa ra quyết định về mua bán nhà ở, cho thấy thái độ thận trọng hơn với thị trường bất động sản.

Những ngôi nhà ở ngoại ô ở Perth, thủ phủ bang Tây Úc. Ảnh: Shutterstock.

Theo dữ liệu của NAB, chỉ 18% người tiêu dùng tham gia khảo sát trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2022 cho rằng đó là thời điểm thuận lợi để bước chân vào thị trường bất động sản. Đây là mức thấp nhất kể từ khi ngân hàng bắt đầu thu thập số liệu này năm 2020.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy chỉ khoảng 24% người Úc quan tâm đến việc đầu tư sửa sang nhà cửa, giảm so với mức 32% ghi nhận quý trước.

Người dân cũng tỏ ra do dự về việc vay thế chấp, khi chỉ 19% số người tham gia ủng hộ, so với mức 27% được ghi nhận trước đó.

Một trong những nguyên nhân là do Ngân hàng trung ương Úc đã nâng lãi suất gấp 3 lần lên 1,35% kể từ tháng 5/2022, làm tăng chi phí vay thế chấp trong bối cảnh lạm phát leo thang, gây sức ép đối với việc chi tiêu của các hộ gia đình.

Cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ không giống nhau giữa các bang, theo đó phản ánh thực tiễn khác nhau về thị trường bất động sản ở mỗi khu vực trong khoảng thời gian đại dịch còn hoành hành.

Trong đó, khu vực Tây Úc (WA) ít chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 hơn trong 2 năm đầu tiên so với các bang phía Đông là Queensland, New South Wales (NSW) và Victoria.

Theo thống kê của NAB, chỉ 24% số người khảo sát tại WA cảm thấy lạc quan về thị trường nhà ở, giảm so với 32% ghi nhận quý trước, trong khi tỷ lệ này tại bang Queensland giảm từ 20% xuống chỉ còn 14%.

Bất chấp xu hướng có phần không tích cực, ông Andy Kerr, giám đốc điều hành các vấn đề liên quan sở hữu nhà của NAB, tin rằng tình hình sẽ nhanh chóng được cải thiện, đồng thời cho rằng các điều kiện hiện tại đang mở ra cơ hội mới cho người mua.

Ông Kerr cho biết các thỏa thuận linh hoạt mới giúp việc mua bất động sản ở các vùng ngoại ô trở nên dễ tiếp cận hơn với đa số người dân, khi trước đây nhà ở khu vực này không dành những người làm việc toàn thời gian ở thành phố.

Theo ông Kerr, các chuyên gia kinh tế của NAB dự đoán giá nhà ở sẽ giảm khoảng 18% trong vòng 18 tháng tới, trở lại mức như hồi tháng 1/2021./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...