Home Khoa Học Đang phát triển tử cung nhân tạo giúp phụ nữ không cần phải sinh con
Khoa Học

Đang phát triển tử cung nhân tạo giúp phụ nữ không cần phải sinh con

Với đà phát triển của các bước tiến khoa học hiện nay, việc tạo ra một tử cung nhân tạo là rất khả thi trong vòng 50 năm tới.

Ý tưởng về việc “trồng người” – nuôi cấy một đứa trẻ lớn lên từ lúc còn là bào thai cho đến lúc sinh ra, hoàn toàn trong một môi trường nhân tạo bên ngoài cơ thể người mẹ – nghe có vẻ khá xa vời như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, điều này lại rất có thể sẽ diễn ra trong tương lai gần hơn là bạn nghĩ.

Một dự án hỗ trợ chu sinh (thời điểm mẹ sinh em bé) tuy nhiên lại được biết đến nhiều với cái tên “tử cung nhân tạo” đang được một nhóm các giáo sư và tiến sĩ từ nhiều trường đại học danh tiếng của thế giới nghiên cứu và phát triển.

Ảnh: BBC.

“Mục đích của chúng tôi là giúp đỡ những em bé bị sinh non quá sớm không thể đưa vào lồng ấp do cơ quan nội tạng đặc biệt là phổi của chúng chưa được phát triển hoàn thiện”, giáo sư về kỹ thuật y sinh Frans Van de Vosse của trường Đại học Công nghệ Eindhoven nói.

“Tuy nhiên chúng tôi thường bị hiểu lầm bởi bản chất của công nghệ mà chúng tôi đang dùng”, tiến sĩ Matthew Kemp của trường Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

Những thử nghiệm bước đầu đã được thực hiện thành công với các con cừu bị sinh non. Về cơ bản thì kỹ thuật này kết nối những đường ống nhỏ với dây rốn để bơm máu và khí oxy vào nuôi bào thai mà không cần đến phổi, với sự giúp sức từ chính tim của bào thai.

Công nghệ này được nhiều người kỳ vọng sẽ cung cấp một phương án thay thế an toàn hơn cho việc sinh nở vốn chứa nhiều rủi ro cho các bà mẹ, cũng như cứu sống các em bé sinh non.

“Sinh con là một việc làm nguy hiểm cho người mẹ, đa số phụ nữ đều cần đến sự trợ giúp y tế để việc này diễn ra suôn sẻ”, tiến sĩ Anna Smajdor ngành Đạo đức Sinh học của Đại học Oslo cho biết.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều người phản đối vì lý do đạo đức hay tôn giáo, cũng như lo ngại tác động xã hội của nó lên xã hội về vấn đề bình đẳng giới, hay quan niệm của chúng ta về ý nghĩa của việc làm mẹ.

Theo RGB.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *