Home Tin Nước Úc Du Học Úc Những sinh viên quốc tế đầu tiên đến Úc được miễn cách ly
Du Học Úc

Những sinh viên quốc tế đầu tiên đến Úc được miễn cách ly

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ngày 21/11 là lần đầu tiên Úc đón sinh viên quốc tế trở lại và những sinh viên đã tiêm phòng đầy đủ đến từ Singapore sẽ được miễn cách ly kiểm dịch theo một thỏa thuận đi lại an toàn giữa hai quốc gia.

“Bong bóng đi lại” miễn cách ly giữa Úc và Singapore bắt đầu được thực thi bằng việc 2 máy bay khởi hành từ Singapore hạ cánh xuống 2 thành phố lớn nhất Úc là Sydney và Melbourne vào sáng nay. Nhiều người trên hai chuyến bay này là công dân Singapore đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi khởi hành. Trong số các hành khách trên hai chuyến bay này cũng có nhiều sinh viên quốc tế.  Đây là lần đầu tiên sau gần 2 năm Úc đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh, sinh viên nước ngoài được trở lại học tập mà không phải cách ly y tế bắt buộc.

Sinh viên quốc tế đã tiêm phòng vaccine đầy đủ được miễn cách ly khi đến Úc. Ảnh: Mycoursefinder

Ngoài thỏa thuận bong bóng đi lại, các bang và vùng lãnh thổ của Úc cũng đang lên kế khoạch để đưa sinh viên quốc tế quay trở lại học tập. Trong đó, bắt đầu từ tháng 12/2021, hai bang New South Wales và Victoria sẽ thí điểm chương trình đón sinh viên quốc tế. Cả hai bang này đều sẽ miễn cách ly cho các sinh viên quốc tế đã tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine ngừa Covid-19 được sử dụng tại nước này cũng như được Úc công nhận. Đồng thời, các sinh viên quốc tế trước khi đến Úc cũng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Úc vào tháng 3/2020, Úc mới chỉ tổ chức 1 chuyến bay thí điểm đón sinh viên quốc tế vào tháng 11/2020. Tuy nhiên khi đó, các sinh viên quốc tế vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày sau khi nhập cảnh vào nước này.

Đại dịch Covid-19 xảy ra đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực giáo dục quốc tế. Vào thời điểm Úc đóng cửa biên giới quốc tế tháng 3/2020, có khoảng 620.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Úc, nhưng đến tháng 3 vừa qua, con số này giảm chỉ còn 423.000 sinh viên. Gần 200.000 sinh viên còn lại đã trở về nước, tham gia học trực tuyến, hoặc đã chuyển sang học tập tại các quốc gia khác.

Giáo dục quốc tế là một nguồn thu quan trọng của Úc, trong đó theo ước tính của công ty tài chính Deloitte, trong năm học 2014-2015, sinh viên nước ngoài đã đóng góp cho nền kinh tế Úc 18,8 tỷ AUD. Còn theo các số liệu trước giai đoạn đại dịch, số học phí mà sinh viên quốc tế nộp cho các trường đại học là khoảng 14 tỷ AUD mỗi năm và nền kinh tế Úc cũng thu được thêm khoảng 26 tỷ AUD khác từ các khoản chi tiêu của sinh viên như thuê nhà, ăn uống và mua sắm. Vì sinh viên quốc tế có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Úc nên chính quyền các địa phương và chính quyền liên bang ở nước này đang rất nỗ lực để đưa các sinh quốc tế quay trở lại học tập./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc – Ngôi nhà của các thanh niên, du học sinh

Ngày 6/8, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã tổ chức...

Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt tại bang New South Wales, Úc

Ngày 30/7, tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cộng đồng...