Home Tin Nước Úc Úc mở rộng chiến dịch kiểm tra lao động nước ngoài ở lậu bất hợp pháp
Tin Nước Úc

Úc mở rộng chiến dịch kiểm tra lao động nước ngoài ở lậu bất hợp pháp

(www.Alouc.com) – Nhà chức trách Úc vừa bắt giữ 27 lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại một nông trại dâu ở phía Nam Queensland và những người này đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi nước Úc.

>> Xem thêm: Đột kích farm dâu tại Queensland, bắt giữ 27 người ở lậu bất hợp pháp

Cuộc điều tra được tiến hành bởi các nhân viên của Lực lượng Biên giới Úc (Australian Border Force – ABF), Cảnh sát Queensland (Queensland Police Service) và Giám sát viên Việc làm công bằng (Fair Work Ombudsman – FWO).

Ông Peter Dutton, Bộ trưởng bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới (DIBP), cho biết đây là một kết quả đáng mừng trong cuộc chiến chống lại những người thuê lao động nước ngoài bất hợp pháp và những công dân nước ngoài vi phạm chính sách của các chương trình visa Úc.

“Chính phủ đang rất nghiêm túc trong việc bảo đảm tính trong sạch của các chương trình visa và chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào những cá nhân và doanh nghiệp có liên quan đến gian lận visa, việc làm bất hợp pháp và lạm dụng công dân nước ngoài,” ông giải thích.

“Những người thuê lao động có trách nhiệm bảo đảm cho công nhân của họ, dù là người trong nước hay nước ngoài, đều được thuê đúng luật và nhận được tất cả các quyền lợi đáng tôn trọng. Những chủ thuê đang tìm cách bỏ qua luật lao động và nhập cư của Úc đều sẽ được để mắt tới,” ông nhấn mạnh.

“ABF đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hành pháp và FWO để tìm ra người vi phạm và khởi tố. Tương tự như vậy, những công dân nước ngoài đến Úc cũng sẽ phải tuân theo những điều kiện trong visa của họ,” ông nói thêm.

Chính phủ đã thành lập một Ủy ban chuyên trách đa cơ quan vào năm 2015, được biết đến với tên tọi Ủy ban Cadena (Taskforce Cadena), nhằm truy tìm và phá vỡ những tổ chức hành động gian lận visa, việc làm bất hợp pháp và lạm dụng lao động nước ngoài.

Ủy ban Cadena là sự kết hợp tài nguyên và năng lực của các tổ chức như ABF và FWO, cộng thêm một số cơ quan khác bao gồm Cảnh sát Liên bang Úc, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc – ASIC, Văn phòng Thuế Úc – ATO, để điều tra và khởi tố những hành vi bất hợp pháp trong các chương trình visa ngắn hạn.

Từ khi khởi động, Ủy ban Cadena đã bắt đầu ngăn chặn và giải tán các hoạt động liên quan đến lao động bất hợp pháp, với 36 lệnh pháp lý đã được thực hiện đối với 13 phi vụ riêng rẽ.

Những người thuê lao động bị phát hiện liên quan đến lao động bất hợp pháp hoặc lạm dụng công dân nước ngoài có thể phài đối mặt với một loạt các án phạt theo luật Di trú (Migration Act) và Luật Việc làm công bằng (Fair Work Act), bao gồm những khoản phí phạt khổng lồ hoặc khởi tố hình sự.

Năm ngoái (2016), DIBP đã hủy hơn 60.000 visa vì nhiều lý do khác nhau, trong đó gần 15.000 trường hợp visa bị hủy do lưu trú quá hạn.

>> Các bạn quan tâm đến vấn đề ở lậu tại Úc nên xem qua seri bài viết sau đây:

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...