Home Hỏi Đáp Ở lậu tại Úc và những điều cần phải biết – Phần 3
Hỏi ĐápVisa Úc

Ở lậu tại Úc và những điều cần phải biết – Phần 3

Xem lại: Ở lậu tại Úc và những điều cần phải biết phần 1 

Xem lại: Ở lậu tại Úc và những điều cần phải biết phần 2

Một số lưu ý khác khi visa Úc hết hạn

  •  Mua vé máy bay về nước khi visa hết hạn: Có lẽ nhiều bạn nghĩ đơn giản rằng khi visa đã hết hạn thì bạn ở lậu tại Úc một thời gian rồi sau đó mua vé ra sân bay về nước một cách bình thường. Điều này là hoàn toàn tuyệt đối không được. Vì sao? Vì bạn đang là ngoại dân Úc bất hợp pháp, nên khi bạn đến sân bay mà không có visa, chắc chắn bạn sẽ bị bắt tại hải quan Úc, bị tạm giam trong trại và bị tra hỏi. Điều này là vô cùng phiền phức và khiến bạn gặp nhiều vấn đề phát sinh khó giải quyết.

>>Xem thêm: Úc Đột kích farm dâu tại Queensland, bắt giữ 27 người ở lậu bất hợp pháp

Cách giải quyết đúng đắn ở đây trước khi ra hải quan để về Việt Nam, bạn nên đem vé máy bay, passport đến sở di trú để trình diện và xin bridging visa E bằng form 1008. Đa số các trường hợp thông thường này sẽ được cấp loại bridgingvisa E cho phép bạn ở đến ngày bạn về nước theo đúng lịch trình của vé máy bay. Và hải quan Úc sẽ không giam giữ bạn vì bạn đã từng ở bất hợp pháp.

Bạn nào đang ở lậu và có ý định mua vé máy bay về nước thì chú ý điều này nhé.

–           Đối với việc visa bị hủy: Khi visa của bạn bị hủy (hoặc bạn từng bị từ chối visa trong nước Úc) và do vậy bạn đang ở bất hợp pháp. Nếu bạn muốn nộp cho visa khác, điều này sẽ không hề đơn giản. Bởi vì bạn chỉ được nộp một số loại visa nhất định, cụ thể như sau:

  • Partner visa
  • protection visas;
  • Medical Treatment
  • Territorial Asylum
  • Border
  • Special Category
  • Bridging A,B,C,D,E,F
  • Resolution of Status
  • Child visa

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đáp ứng được yêu cầu về điều khoản 3 để được nộp visa trong nước Úc. Tốt nhất là bạn nên kiếm 1 đại diện di trú giỏi để hỗ trợ bạn khi bạn đang sống bất hợp pháp tại Úc và muốn nộp visa mới.

Khi bạn ở lậu và xin visa khác, thì bạn sẽ được cấp bridging visa C hoặc E. Bridging visa thường dịch là visa bắc cầu, nhưng trong chúng ta ai cũng hiểu đó thật chất là một loại visa chờ đợi, tuy visa đó không phải là visa chính thức. Visa này giúp bạn ở lại Úc một cách hợp pháp trong khi chờ đợi visa chính thức được xét duyệt. Bạn sẽ được đại diện di trú của bạn nói về vấn đề này khi bắt đầu xin một visa ở trong nước Úc. Tất nhiên, không một đại diện di trú nào mà không biết briding visa có nghĩa là visa chờ.

Bài viết này đã đưa ra cho bạn hiểu rõ về hậu quả của việc ở lậu tại Úc và những vấn đề xung quanh nó như: bị bắt giam, chi phí phải trả, khoản cấm vận, các loại visa có thể xin cấp,…

Tuy nhiên, mọi thông tin trong bài chỉ có thể cho bạn một sự hình dung và cơ bản về việc ở lậu tại Úc còn vấn đề chi tiết thì rất phức tạp, rắc rối. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tránh đi những rủi ro, vấn đề không cần thiết thì bạn có thể tìm đến các đại diện di trú để được giúp đỡ.

Nếu bạn chưa có đại diện nào thì bạn có thể liên hệ Đào Nguyễn tại website www.ditrudaonguyen.com

Alo Úc và Đào Nguyễn muốn nhắn nhủ rằng, các bạn nên quan tâm đến tình trạng visa của mình trước khi bị hết hạn hoặc bị hủy. Vì khi trở thành người sống bất hợp pháp, thì mọi chuyện không còn dễ dàng và suôn sẻ, bạn chắc chắn sẽ gặp những vấn đề rắc rối về pháp lý và ảnh hưởng đến việc ở lại Úc hoặc muốn trở lại Úc.

Mọi thắc mắc hỏi đáp, xin vui lòng gửi về theo địa chỉ : [email protected]

Các bài viết liên quan đến di trú Úc

Related Articles

Làm sao để gia hạn hay làm mới passport Úc nhanh hơn?

Biên giới quốc tế mở rộng cửa, các hạn chế biên giới...

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...