Home Cộng Đồng SARS-CoV-2 được ‘dạy’ để lây nhiễm trên người ?
Cộng Đồng

SARS-CoV-2 được ‘dạy’ để lây nhiễm trên người ?

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield vừa lặp lại nghi vấn về giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán của Trung Quốc.

Trong bài viết đứng tên cùng giáo sư y khoa Marc Siegel của Đại học New York (Mỹ) trên tờ The Wall Street Journal ngày 15.8, cựu Giám đốc CDC Robert Redfield cho rằng cần điều tra kỹ hơn giả thuyết SARS-CoV-2 đã bị tác động hoặc được “dạy” để lây nhiễm trên người.

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Viện Virus học Vũ Hán – AFP

Hai tác giả đánh giá giả thuyết virus xuất hiện tự nhiên là “không hợp lý về mặt sinh học” bởi các chủng virus Corona gây bệnh SARS hay MERS trước đó không tiến hóa đến mức có thể lây lan hiệu quả từ người sang người như SARS-CoV-2 gây Covid-19.

“Virus nào thoát ra từ hang dơi và lây nhiễm cho hàng triệu người được? Nếu nó tiến hóa dần sau nhiều năm trong tự nhiên, làm sao không ai biết về nó?”, hai chuyên gia đặt câu hỏi.

Hai chuyên gia kêu gọi điều tra thêm về giả thuyết virus bị tác động vì chưa có thêm thông tin mới nào trong 18 tháng qua ủng hộ cho giả thuyết còn lại.

Trong khi đó, ông Redfield và ông Siegel cho biết đã có nhiều bằng chứng chi tiết ủng hộ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, như thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc các nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán bị bệnh nặng với triệu chứng giống Covid-19 vào mùa thu năm 2019.

“Câu chuyện về SARS-CoV-2 bắt đầu từ lâu trước tháng 1.2020. Chúng tôi tin virus gần như đã không được kiểm soát tại một phòng thí nghiệm nơi nó được nghiên cứu và nó đã vô tình thoát ra”, hai chuyên gia viết.

Các nhà điều tra của WHO tại Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 – AFP

Ông Redfield và ông Siegel kêu gọi lưỡng đảng Mỹ điều tra nguồn gốc Covid-19 và thế giới phải cam kết tạm ngừng các nghiên cứu gia tăng sức mạnh của virus, trong khi nhà chức trách phát triển chính sách giúp ngăn ngừa đại dịch kế tiếp.

Bài viết của cựu giám đốc CDC được đưa ra sau khi tiến sĩ Peter Ben Embarek, trưởng phái đoàn điều tra của WHO tại Trung Quốc hồi đầu năm, cho rằng bệnh nhân nhiễm virus đầu tiên có thể là một nhà khoa học hoặc nhân viên nghiên cứu về dơi tại phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Theo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *