Úc công bố lộ trình 3 bước nhằm đạt “nền kinh tế an toàn với COVID-19”

Bước đi đầu tiên trong kế hoạch dự kiến sẽ mang về cho nền kinh tế Úc hơn 3 tỷ USD/tháng và khôi phục 250.000 việc làm.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã công bố chi tiết lộ trình mới nhằm tiến hành mở cửa trở lại ở Úc. Việc thực thi kế hoạch sẽ tùy thuộc vào quyết định của chính quyền bang và vùng lãnh thổ. Kế hoạch gồm 3 bước.

Bước 1: Tạo điều kiện kết nối nhiều hơn cho gia đình và bạn bè

Các việc được phép thực hiện bao gồm: Tụ tập trong khoảng 10 người ở nơi công sở, và 5 khách mời trong nhà riêng; trẻ em được quay lại trường học và sân chơi trong cộng đồng dân cư của mình; các hoạt động giải trí như golf, bơi theo làn và boot camp; mở cửa các quán cafe, nhà hàng nhỏ và cửa hàng bán lẻ; nối lại hoạt động du lịch giải trí liên bang.

Ngoài ra, các quy định hạn chế với việc tổ chức tang lễ và đám cưới cũng sẽ được nới lỏng.

Tang lễ sẽ được tổ chức với tối đa 30 khách nếu ở ngoài trời và 20 khách nếu ở trong nhà. Đám cưới, nghi lễ tôn giáo thì giới hạn trong 10 khách. Tuy nhiên, chi tiết thông tin liên lạc của người tham gia phải được lưu lại đầy đủ.

Bước 2: Cho phép “tụ tập tới 20 người tại cả những địa điểm như rạp chiếu phim, phòng triển lãm và mở cửa trở lại thêm nhiều cửa hàng bán lẻ; các môn thể thao cộng đồng có tổ chức; các trung tâm chăm sóc sắc đẹp và các lớp tập barre.

Bước 3: Cho phép tụ tập tới 100 người

“Bước 3, và cả bước 2 sẽ được xác định rõ ràng hơn nếu chúng ta đạt được thành công của bước 1” – Thủ tướng Úc Scott Morrison

“Tới thời điểm ấy, hầu hết các nhân viên đều đã quay trở lại nơi làm việc. Du lịch liên bang nhiều khả năng sẽ được nối lại. Quán rượu, câu lạc bộ với một vài hạn chế sẽ được mở cửa, và có thể là cả các trung tâm giải trí”

Tuy nhiên thời điểm áp dụng bước 3 sẽ tùy thuộc vào sự thành công của các bước đi trước đó, Thủ tướng Morrison cho hay.

Bước đi đầu tiên trong kế hoạch nới lỏng giới hạn giãn cách xã hội dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế Úc, mang về hơn 3 tỷ USD/tháng và khôi phục 250.000 việc làm, Thủ tướng Morrison cho biết.

Theo TQ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín