Home Tin Nước Úc Châu Á – Chìa khóa để Úc phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19
Tin Nước Úc

Châu Á – Chìa khóa để Úc phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Theo các chuyên gia kinh tế, Úc cần hợp tác với các nước châu Á trên các lĩnh vực tài chính, thương mại, y tế, an ninh lương thực sau đại dịch.

Một nhóm các nhà kinh tế và chính trị gia Úc mới đây đã kêu gọi chính phủ nước này thúc đẩy hợp tác với các nước châu Á, trong đó có các nước ASEAN để khôi phục nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

chau a - chia khoa de australia phuc hoi kinh te sau dai dich covid-19 hinh 1
Tiến sĩ Adam Triggs, Đại học Quốc gia Úc. Nguồn ANU.

Hôm 3/6, trong báo cáo có tên Chiến lược phục hồi và tái thiết châu Á giai đoạn hậu Covid-19, một nhóm các chuyên gia kinh tế, chính trị gia và quan chức cao cấp Úc đã lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này hợp tác với các quốc gia châu Á gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và 10 quốc gia thành viên ASEAN để khôi phục kinh tế.

Theo các tác giả của báo cáo, kinh tế Úc cơ bản dựa vào trao đổi thương mại với các nước châu Á và Úc cần hợp tác với các nước châu Á trên các lĩnh vực tài chính, thương mại, y tế và an ninh lương thực sau đại dịch.

Đồng tác giả của báo cáo và là Giám đốc cơ quan nghiên cứu kinh tế châu Á của Đại học Quốc gia Úc (ANU), Tiến sĩ Adam Triggs cho rằng châu Á sẽ sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng, có cơ hội dẫn đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch và hợp tác giữa các quốc gia châu Á sẽ là chìa khóa thành công cho phục hồi kinh tế.

Cũng theo Tiến sĩ Adam Triggs, đã đến lúc Úc xem xét mở lại biên giới cho sinh viên, doanh nhân và các nhà khoa học để phục hồi kinh tế khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát.

Tài liệu công bố ngày 3/6 cũng kêu gọi Úc và Nhật Bản với tiềm lực kinh tế mạnh cần hỗ trợ các nước châu Á sau đại dịch. Các nước châu Á cần hợp tác trong điều trị bệnh Covid-19, cùng hỗ trợ phát triển, sản xuất và phân phối công bằng vaccine Covid-19. Bên cạnh đó, các nước cũng cần mở cửa thị trường y tế và thực phẩm, nghiên cứu sớm nối lại hoạt động du lịch, lao động tạm thời và thống nhất các biện pháp kiểm dịch để đảm bảo du lịch an toàn trong khu vực./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...