Home Tin Nước Úc Hãng hàng không quốc gia Úc tuyên bố khủng hoảng do dịch COVID-19 đã kết thúc
Tin Nước Úc

Hãng hàng không quốc gia Úc tuyên bố khủng hoảng do dịch COVID-19 đã kết thúc

Hãng hàng không quốc gia Úc Qantas ngày 25/8 cho biết hoạt động kinh doanh của hãng đã bắt đầu phục hồi, sau khi ba năm bất ổn do dịch COVID-19 đã khiến Qantas thiệt hại 17 tỷ đô la doanh thu.

Máy bay của hãng hàng không Qantas cất cánh từ sân bay quốc tế Sydney, Úc, ngày 6/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

Giám đốc điều hành của Qantas Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi vẫn biết rằng nhu cầu đi lại sẽ phục hồi mạnh mẽ, nhưng tốc độ mà quy mô của sự phục hồi này lại quá bất ngờ”. Qantas cho biết đến cuối tháng Sáu năm nay, hoạt động đi lại trong nước đã vượt mức trước đại dịch, với 20 chặng bay mới được bổ sung để đáp ứng nhu cầu đi du lịch vòng quanh Úc.

Mảng vận tải hành khách quốc tế phục hồi còn chậm chạp, khi vẫn chưa bằng 50% các mức cao trước đại dịch, nhưng đã được bù đắp bởi hoạt động mạnh mẽ trong mảng vận tải hàng hóa của Qantas.

Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của hoạt động đi lại trong quý IV năm tài chính 2021/22 (1/4-30/6) đã không thể bù đắp cho cả một năm hoạt động kinh doanh bị kìm hãm bởi các đợt phong tỏa do các biến thể Omicron và Delta, dẫn đến năm thứ ba liên tiếp Qantas bị lỗ, với mức lỗ trước thuế 1,2 tỷ AUD (830 triệu đô la).

Khi thông báo kết quả kinh doanh cả năm vào ngày 25/8, Qantas đã tuyên bố “cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 giờ đây đã kết thúc” và Qantas sẽ chuyển hướng tập trung vào các thách thức về mặt vận hành.

Trước đó trong tháng này, Qantas đã yêu cầu các lãnh đạo cấp cao của hãng thực hiện công việc của các nhân viên xử lý hành lý vì tình trạng thiếu nhân lực – một vấn đề nghiêm trọng đối với cả nền kinh tế Úc nói chung. Động thái này đã gây ra nhiều tranh cãi vì Qantas đã sa thải khoảng 2.000 nhân viên mặt đất trong thời kỳ phong tỏa do dịch COVID-19. Tòa án liên bang của Úc đã ra phán quyết cho rằng mức độ sa thải hàng loạt như vậy là trái pháp luật. Đáp lại, Qantas cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...