Home Tin Nước Úc Một du thuyền với hơn 100 ca nhiễm COVID-19 sắp sửa cập bến Sydney
Tin Nước Úc

Một du thuyền với hơn 100 ca nhiễm COVID-19 sắp sửa cập bến Sydney

Du thuyền Coral Princess đã cập bến Eden ở bờ biển phía nam NSW vào trưa thứ Ba và sẽ đến Sydney vào ngày mai.

Trên tàu hiện có 118 ca nhiễm đã được xác định, với phần lớn (114 ca) là thành viên thuỷ thủ đoàn. Tàu sẽ đến Sydney vào thứ Tư và ở lại trong một ngày trước khi quay trở về Brisbane.

Bộ Y tế NSW cho biết họ đang làm việc với tàu Coral Princess để theo dõi sức khỏe của thuỷ thủ đoàn và hành khách.

“Mặc dù một số ít hành khách đã được xác định nhiễm COVID-19 kể từ khi lên tàu Coral Princess, nhưng rất có thể họ đã bị nhiễm trước khi lên tàu và sau đó thì mới có kết quả xét nghiệm dương tính,” một phát ngôn nhân của Bộ Y tế NSW cho biết.

Con tàu hiện ở mức độ rủi ro màu cam, tức cao thứ hai trong số 4 mức độ rủi ro.

“Không có thành viên thuỷ thủ đoàn nào được phép xuống tàu, và những hành khách nào muốn lên bờ sẽ phải có kết quả xét nghiệm RAT âm tính,” phát ngôn nhân của Bộ Y tế NSW cho biết.

Một phát ngôn nhân của Princess Cruises hôm thứ Ba cho biết các trường hợp dương tính đã được phát hiện trong thuỷ thủ đoàn thông qua việc xét nghiệm định kỳ, cũng như yêu cầu tất cả thành viên phải chủng ngừa.

Sau đó, một cuộc xét nghiệm đầy đủ đã được tiến hành và phát hiện thêm các trường hợp khác.

“Các thành viên thuỷ thủ đoàn này hoặc không có triệu chứng, hoặc có các triệu chứng nhẹ,” người phát ngôn cho biết.

The Coral Princess is the sister ship of the Ruby Princess, which was linked to hundreds of COVID-19 cases in the early days of the pandemic.

Phó Thủ hiến Queensland Steven Miles nói rằng vụ bùng phát này có thể khiến một số người ngại đi du thuyền, nhưng chính phủ các tiểu bang đã rất rõ ràng về cách quản lý COVID-19 trong cộng đồng.

“Phản ứng y tế hiện nay khác với các giai đoạn trước trong đại dịch,” ông nói với các phóng viên.

Trong khi đó, NSW vừa sửa đổi quy định về thời gian tái nhiễm COVID-19.

Những người từng nhiễm COVID-19 giờ đây sẽ phải làm xét nghiệm lại nếu xuất hiện các triệu chứng sau 28 ngày kể từ khi hết cách ly. Khoảng thời gian này trước đây là 12 tuần.

“Vi-rút có nhiều khả năng chống lại miễn dịch từ việc tiêm chủng hoặc lần nhiễm trùng trước. Khả năng tái nhiễm cao hơn và có thể xảy ra chỉ vài tuần sau lần nhiễm trùng trước đó,” Trưởng ban Y tế NSW Kerry Chant cho biết.

Những người trên 30 tuổi giờ đây cũng hội đủ điều kiện để tiêm liều bổ sung thứ hai, trước đỉnh dịch dự kiến sẽ xảy ra vào mùa đông.

Tiến sĩ Chant khuyên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên nói chuyện với bác sĩ gia đình về việc sử dụng thuốc kháng vi-rút, nhằm làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

“Thuốc kháng vi-rút hoạt động hiệu quả nhất khi mới bắt đầu nhiễm COVID, vì vậy điều thực sự quan trọng là nếu bạn có nguy cơ cao, bạn phải lên kế hoạch trước,” bà nói.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...