Home Công Nghệ Úc sử dụng công nghệ AI để bảo trì và sửa chữa đường
Công Nghệ

Úc sử dụng công nghệ AI để bảo trì và sửa chữa đường

Bang New South Wales (NSW) của Úc ngày 13-7 công bố công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới để tự động hóa và thay đổi cách thức bảo trì và sửa chữa các con đường ở bang này.

Một tuyến đường bị đóng cửa do ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Richmond, New South Wales, Úc, ngày 4/3/2022. Ảnh THX/TTXVN.

Dự án sẽ hỗ trợ 2,9 triệu đôla Úc (khoảng 1,96 triệu USD) cho Công ty Asset AI lắp đặt các cảm biến trên 32 xe buýt công cộng đi lại trên khắp các tuyến đường thuộc vùng Sydney mở rộng. Các cảm biến sử dụng AI sẽ kết hợp dữ liệu trực quan với điều kiện thời tiết để dự đoán tốc độ xuống cấp của các con đường. Điều này có nghĩa về lý thuyết, các cảm biến này có thể cảnh báo các đội bảo trì trước khi các ổ gà hoặc những hư hại khác trên đường có thể gây nguy hiểm đối với giao thông. Cụ thể, công nghệ này sẽ cho phép tạo ra các “bản đồ nhiệt” về ổ gà trên toàn thành phố, cho biết khu vực nào cần sửa chữa nhất.

Hiện nay, các hư hại trên đường chủ yếu được phát hiện dựa trên báo cáo của người dân. Tuy nhiên, trong những tháng có lượng mưa lớn, như đã từng xảy ra ở Sydney, đường sá thường xuống cấp nhanh hơn.

Ông Khal Asfour, thị trưởng thành phố Canterbury Bankstown ở Tây Nam Sydney đã thử nghiệm công nghệ trước đó, cho biết công nghệ AI giúp cải thiện an toàn đường bộ trong khu vực. Theo ông, chính quyền thành phố này thường tiến hành kiểm tra các tuyến đường 4 năm/lần và điều này rất tốn kém. Công nghệ mới sẽ cho phép nhà chức trách thực hiện kiểm tra hằng tuần.

Ngoài những thử nghiệm ban đầu ở Sydney, dự án cũng sẽ thu thập dữ liệu đường bộ trên 100km đường nông thôn trong bang NSW – vốn được cho là khó bảo trì và chi phí bảo trì rất tốn kém.

Theo tuoitre.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles