Home Cộng Đồng Alexandr Wang – tỷ phú AI trẻ nhất thế giới
Cộng Đồng

Alexandr Wang – tỷ phú AI trẻ nhất thế giới

Alexandr Wang, sinh năm 1997, là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, từng bỏ học để phát triển hệ thống Scale AI trang bị cho quân đội Mỹ.

Năm 2016, Wang rời Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) khi 19 tuổi dù chưa tốt nghiệp để sáng lập công ty phần mềm Scale AI. Ba năm sau, giải pháp trí tuệ nhân tạo của công ty này đã được áp dụng trên khoảng 300 doanh nghiệp, trong đó có các tên tuổi lớn trong lĩnh vực xe tự lái như Waymo của Alphabet, Cruise của General Motors hay Uber Technologies.

Alexandr Wang. Ảnh: Forbes

Alexandr Wang. Ảnh: Forbes.

Sau sáu năm, Scale AI tiếp tục gặt hái được nhiều thành công vang dội. Công ty đặt trụ sở ở San Francisco này đã ký ba hợp đồng trị giá khoảng 350 triệu USD với chính phủ Mỹ nhằm cung cấp giải pháp AI để thu thập dữ liệu cho quân đội thông qua hệ thống gắn trên trang phục của Không quân, Lục quân, xe quân sự…

Các công nghệ của Scale AI được đánh giá là có khả năng phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn nhiều so với con người. Bên cạnh quân sự, công nghệ này cũng hỗ trợ phân tích dữ liệu cho hàng loạt công ty lớn. “Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng một lượng lớn dữ liệu. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ mở ra tiềm năng của chúng bằng AI để thúc đẩy hoạt động kinh doanh”, Wang cho biết.

Wang, 25 tuổi người Mỹ, được miêu tả là “sinh ra và lớn lên trong bóng tối” bởi có cha mẹ đều là những nhà vật lý, phục vụ trong các dự án vũ khí cho quân đội. Cả hai làm việc tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico – một địa điểm tuyệt mật, nơi Mỹ phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến thứ hai.

Cậu bé Wang mê toán khi còn bé, từng ham gia nhiều cuộc thi toán và mã hóa quốc gia. Năm lớp 6, cậu đăng ký tham gia cuộc thi toán quốc gia đầu tiên với ý định giành vé miễn phí đến Disney World. Dù không đoạt giải cao nhất, ước mơ của cậu vẫn thành hiện thực.

Năm 2014, khi 17 tuổi, Wang làm việc toàn thời gian cho trang hỏi đáp Quora. Tại đây, anh gặp Lucy Guo – nhà đồng sáng lập của Scale AI sau này. Anh sau đó thi vào MIT và theo học chuyên ngành học máy – machine learning.

Hết mùa hè năm thứ nhất, Wang và Guo quyết định thành lập Scale AI. Công ty nhanh chóng nhận được nguồn tài trợ đầu tiên từ quỹ Y Combinator. Anh quyết định bỏ học để tập trung toàn thời gian cho công ty mới.

“Tôi nói với bố mẹ rằng, đây chỉ là một công việc làm thêm trong hè. Nhưng rồi tôi không quay lại trường nữa”, Wang chia sẻ.

Tại Thung lũng Silicon, công ty của Wang trở thành một hiện tượng. Khi đó, các doanh nghiệp khác xây dựng hệ thống AI ngang bằng với các ứng dụng như của Google hoặc Facebook. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với hai thách thức lớn: cần đủ dữ liệu để đào tạo máy móc và phải đảm bảo thông tin thu về đạt kết quả tốt. Ngoài ra, cần đảm bảo yêu cầu phải được phân tích và chú thích về các hình ảnh, văn bản và video để đi đúng hướng khi hoạt động.

Scale đã xây dựng phần mềm AI với khả năng “nhìn lướt” qua các hình ảnh để có thể tự động gắn nhãn hầu hết các đối tượng. Con người chỉ xem lại những hình ảnh và can thiệp nếu thấy chưa đúng bằng một cú click chuột. “Các nhiệm vụ từng mất hàng tiếng đồng hồ trước đây, giờ chỉ mất vài phút”, Wang nói.

Công ty của anh hiện có khoảng 100 nhân viên và một đội ngũ các nhà thầu rải rác trên khắp thế giới. Công ty đã nhận 325 triệu USD từ vòng tài trợ năm ngoái, hiện được định giá 7,3 tỷ USD.

Wang hiện có 15% cổ phần trong Scale AI, tương đương hơn một tỷ USD. Điều này giúp anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Forbes. Người trẻ tuổi tiếp theo là Pedro Franceschi, 25 tuổi, người Brazil, đồng sáng lập công ty thẻ tín dụng Brex.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *